Thứ hai - 20.05.2019

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

OTC
Chợ OTC nhộn nhịp trở lại
[26/08/2008 5:43:23]
Chợ OTC nhộn nhịp trở lại "
Nhà đầu tư làm thủ tục giao dịch CP OTC ở Công ty chứng khoán Rồng Việt - Ảnh: D.Đ.Minh

Thị trường niêm yết tăng mạnh đã kéo theo hoạt động trên thị trường mua bán cổ phiếu (CP) chưa niêm yết (OTC) rất sôi động.

Nhộn nhịp mua bán

Sàn giao dịch Công ty chứng khoán Đông Dương trên đường Nguyễn Công Trứ, Q.1, TP.HCM vào những buổi chiều hiện nay rất sôi động với các giao dịch trên thị trường OTC. Chiều cuối tuần vừa qua, vừa bước vào cửa, chúng tôi đã đụng cảnh giao dịch trên sàn như một "đàn ong vỡ tổ". Một người phụ nữ trung niên tay cầm điện thoại di động, tay cầm máy tính, miệng hô to: "Mua 231, ai có?". Tiếng rao của người phụ nữ này không người đáp, những người xung quanh đang quá bận với những thương vụ của mình. CP mà người phụ nữ này đang tìm hàng là MB (Ngân hàng TMCP Quân đội). Bỗng một người đàn ông đeo túi xách lớn bước vào hô: "Bán 231. Ai mua?". Ngay tức thì 2 người phụ nữ nhào về phía người đàn ông này, đồng ý mua mỗi người 10.000 CP MB. Lát sau, một thanh niên người ướt sũng vì nước mưa bước vào và hỏi 2 người phụ nữ đang ngồi ghế ghi ghi chép chép với chiếc máy tính bên cạnh về giá CP MB. Không nhìn lên, người phụ nữ báo giá "233" (tức 23.300 đồng/CP - PV). Sau một hồi kỳ kèo, cuối cùng  người thanh niên cũng đồng ý mua giá này với khối lượng 10.000 CP.

Một người môi giới ở đây cho biết: "Muốn giao dịch ở đây phải đặt tiền cọc 20 triệu đồng sau khi xong thương lượng. Nếu không thực hiện giao dịch coi như mất cọc. Khối lượng giao dịch thấp nhất là 5.000 CP". Cách xa khu vực giao dịch một chút, vài ba người ôm túi to ngồi. Đó là những người giữ tiền đang chờ người bên trong thương lượng xong ra lấy tiền giao dịch.

Theo ghi nhận của chúng tôi, những CP đang giao dịch mạnh trên thị trường OTC đa phần là CP các ngành tài chính ngân hàng, sản xuất tiêu dùng, bảo hiểm... Những người môi giới chỉ cần hưởng chênh lệch 100 - 200 đồng/CP là đã có thể kiếm lời vài triệu đồng bởi khối lượng giao dịch đa phần là 10.000 CP. Một người môi giới cho biết đã rất lâu rồi, không khí sôi động như vậy mới trở lại trên thị trường OTC.

OTC tăng giá

Ông Trương Duy Khiêm - Trưởng phòng môi giới Công ty chứng khoán Á Châu (ACBS) - cho biết nhu cầu giao dịch những loại cổ phiếu OTC tăng cao trong thời gian gần đây. Trong lúc chờ Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội đưa vào hoạt động thị trường chứng khoán OTC, các công ty chứng khoán đã bắt đầu xây dựng sàn OTC. Một số công ty đã xây dựng danh mục cổ phiếu chứng khoán OTC để các nhà đầu tư tham gia giao dịch. Sàn OTC của ACBS hiện nay có khoảng 14 CP giao dịch như Eximbank, DongA Bank, Thép Đình Vũ, PNJ, Tôn Hoa Sen..., trong đó có 6 loại ACBS đang quản lý sổ cổ đông. Người mua có thể bán ngay lập tức CP vừa mua. 

Giá một số CP OTC có chiều hướng tăng trở lại. Ngày 25.8, giá CP Eximbank lên 28.500 - 29.500 đồng/ CP, tăng 3.000 - 4.000 đồng so với cách đây 1 tuần; MB lên 24.200 - 25.200 đồng/ CP, tăng 3.000 - 4.000 đồng so với cách đây 1 tuần; PNB (Ngân hàng TMCP Phương Nam) lên 14.000 - 15.000 đồng/CP, tăng 1.000 đồng; VCB (Ngân hàng TMCP Ngoại thương) lên 48.000 - 50.000 đồng/ CP, tăng 4.000 - 5.000 đồng... Ông Nguyễn Miên Tuấn - Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Rồng Việt - cho biết nền kinh tế có nhiều thông tin lạc quan đã giúp thị trường niêm yết tăng điểm mạnh, kéo theo cổ phiếu OTC cũng có chiều hướng tăng.

Đối với CP ngành ngân hàng, 2 CP  ACB và STB đang niêm yết trên sàn hiện nay tăng giá mạnh đã kéo giá CP  các ngân hàng khác tăng. Theo Công ty chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương tín, thị trường OTC tăng mạnh với khối lượng giao dịch lớn của các cổ phiếu Công ty thép Đình Vũ, VPBank, MB, Eximbank, Bảo Việt, PVFC. VP Bank xuất hiện trở lại trên thị trường OTC sau khi CP ngân hàng này chính thức được mua và bán ngay trong ngày. CP PVFC, HAGL cũng đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư khi có thông tin các công ty này chuẩn bị niêm yết... Tính thanh khoản trên thị trường OTC đã được cải thiện một cách rõ rệt. Dự báo trong tuần này, niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường OTC sẽ tiếp tục được củng cố.


tnO