Thứ ba - 21.05.2019

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

Tỷ giá
Xài thẻ tín dụng quốc tế: coi chừng tiện mà... hao
[29/06/2008 7:50:20]
Xài thẻ tín dụng quốc tế: coi chừng tiện mà... hao
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Xài thẻ tín dụng quốc tế: coi chừng tiện mà... hao

Chị Đ.T.M giật mình khi nhận được thư thông báo của ngân hàng ACB về việc thay đổi phí chênh lệch tỷ giá áp dụng cho giao dịch ngoại tệ đối với thẻ tín dụng quốc tế mà chị đang sử dụng. Phí này tăng tới hơn 34 lần, từ mức 0,35% lên mức 12%/giá trị giao dịch.

May mà thông báo này chỉ áp dụng từ 26.6.2008 chứ nếu không, mỗi USD chị xài trong chuyến công tác Thái Lan tuần rồi có giá tới hơn 18.000 đồng, nếu cộng thêm phí rút tiền mặt 4% nữa thì cao hơn giá chợ đen rất nhiều.

Nhiều khách hàng như chị Mai lấy làm thắc mắc, gọi đến tổng đài hỗ trợ khách hàng của ACB thì được giải thích rằng do tình hình thị trường, nguồn ngoại tệ đang tạm thời khan hiếm, tỷ giá biến động, ngân hàng phải đi mua ngoại tệ với giá rất cao để thanh toán lại cho tổ chức thẻ quốc tế. Mức phí này thực ra cũng chưa đủ để bù đắp chi phí chênh lệch, nên... mong khách hàng thông cảm, chia sẻ, khi nào tình hình ổn định lại thì ngân hàng sẽ thay đổi mức phí “ưu đãi hơn” cho khách.

Có một thực tế là từ trước khi có cuộc “khan hiếm ngoại tệ” nói trên, nhiều ngân hàng đã không thu phí chênh lệch tỷ giá hay thu với mức rất thấp. Cụ thể, Eximbank chỉ thu từ: 0 – 1,1%, Vietcombank từ 0 – 1%/giá trị giao dịch. Đến nay, các ngân hàng này vẫn chưa có sự thay đổi nào.

Anh Lê Hoàn, người đang sử dụng thẻ tín dụng quốc tế của bốn ngân hàng khác nhau cho rằng trước khi quyết định chọn ngân hàng nào để mở thẻ, cần phải xem xét kỹ các loại phí và mức phí phải trả vì có sự khác nhau tương đối. Tuy nhiên, nếu đã mở thẻ rồi mới bị đột ngột tăng phí (như trường hợp của ACB) thì chỉ có nước... chuyển sang xài thẻ của ngân hàng khác (rẻ hơn) hoặc mang ngoại tệ từ Việt Nam đi để xài. Nhất là đối với đồng euro, không thấy ai nói đang bị khan hiếm như USD, nhưng cũng bị áp phí chênh lệch tỷ giá giống như đối với USD thì thật là... thiệt cho khách hàng.

Anh Hoàn nói thêm, về cơ bản, không nên rút tiền mặt, dù là tiền đồng hay ngoại tệ, ở bất cứ đâu bằng thẻ tín dụng quốc tế vì sẽ bị tính phí rút tiền mặt. Nếu “kẹt” quá thì chỉ nên rút bằng thẻ ghi nợ quốc tế (debit) vì phí rút chỉ bằng khoảng 1/2. 

Gần đây, khi có sự chênh lệch khá lớn giữa tỷ giá USD ngân hàng Nhà nước công bố và tỷ giá trên thị trường chợ đen (cao hơn), một số chủ thẻ tín dụng quốc tế đã tranh thủ làm “lợi” cho mình bằng cách dùng thẻ để mua dùm hàng hoá, dịch vụ bằng USD cho người khác. Khi đó, họ được người nhờ mua trả bằng tiền đồng, theo tỷ giá trên thị trường chợ đen trong khi họ trả cho ngân hàng tiền đồng nhưng theo tỷ giá của ngân hàng Nhà nước.

Các ngân hàng được chủ động trong việc quy định các loại phí, mức phí đối với thẻ tín dụng quốc tế cũng như thẻ debit. Không thể “bắt giò” ACB, ngay cả khi có bằng chứng là ngân hàng này “tát nước theo mưa” – làm khó chủ thẻ có nhu cầu sử dụng ngoại tệ. Khách hàng cần sử dụng quyền lựa chọn để chọn ngân hàng nào quan tâm đến quyền lợi của mình nhiều hơn để mở thẻ và sử dụng dịch vụ.

SGTT