Thứ sáu - 24.05.2019

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

Bất động sản
Thị trường bất động sản đang trở về giá trị thực
[22/05/2008 18:46:58]
Thị trường bất động sản đang trở về giá trị thực "
Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam (ảnh: Kim Sơn).

“Thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay không phải là “trầm lắng”, càng không thể “đóng băng”, nó đang trở về đúng quỹ đạo, đúng với giá trị thật” - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã nhận định như vậy với báo giới về thị trường BĐS.

Vừa qua, trên một số phương tiện đại chúng có đưa tin các nhà đầu tư BĐS đang bị lỗ hàng ngàn tỷ đồng. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Theo tôi, giá BĐS hiện nay đang xuống là đúng với điều hành của Chính phủ, không được để giá cao một cách phi lý.

Còn với những thông tin cho rằng các nhà đầu tư BĐS đang bị lỗ nặng là không có cơ sở, không đúng sự thật. Họ chỉ có thể giảm lãi nhưng vẫn ở mức rất thu hút.

Bằng chứng nào khiến ông cho rằng, các nhà đầu tư chỉ có thể giảm lãi?

Thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết, năm 2008, dự kiến sẽ có khoảng 20 tỉ USD đổ vào thị trường BĐS; tính hết quý I/2008, riêng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào thị trường này khoảng 4,6 tỉ USD, chiếm 89,9% trong tổng số 5,4 tỉ USD FDI.

Năm ngoái, giá thành xây dựng chung cư cao cấp chỉ khoảng 8 triệu đồng/m2, năm nay do giá cả vật liệu xây dựng tăng, đội giá lên khoảng trên 10 triệu đồng/m2 (bao gồm cả tiền đất và tiền xây dựng). Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư đã bán ra với giá 30 - 35 triệu đồng/m2 là quá cao và họ thu được lợi nhuận rất lớn.

Chúng tôi từng làm một dự án liên doanh với Nhật Bản xây dựng chung cư cao cấp tiêu chuẩn quốc tế mà giá thành xây dựng cũng chỉ tới 1.200 USD/m2, vậy mà dự án này lãi tới 40 triệu USD.

Vì vậy, theo tôi giá chung cư chỉ ở mức 15 - 18 triệu đồng/m2 là hợp lý và chủ đầu tư đã lãi rất nhiều rồi. Trong khi đó, hiện nay để mua nhà chung cư giá 20 triệu đồng/m2 là không có, người ta vẫn bán tới 2.000 USD/m2 , tức là vào khoảng 32 triệu đồng/m2.

Nhưng rõ ràng, chúng ta vẫn nhìn thấy có người đầu tư vào BĐS bị lỗ

Lợi nhuận từ thị trường BĐS Việt Nam hiện nay vẫn được đánh giá là hấp dẫn. Thị trường BĐS đang trở về đúng giá trị thật, nếu “chết” chỉ “chết” những người đầu cơ.

Còn với các chủ đầu tư không ai bị lỗ. Thực tế là từ đầu năm tới nay vẫn có nhiều nhà đầu tư nước ngoài bỏ vốn vào lĩnh vực BĐS.

Nếu nhà đầu cơ “chết” thì những ngân hàng cho những nguời này vay cũng bị thiệt hại. Trong khi đó, thời gian qua, chúng ta được cảnh báo về việc cho vay đầu tư BĐS quá lớn, có thể gây nguy hiểm tới sự an toàn cho các ngân hàng?

Nếu ngân hàng cho giới đầu cơ vay thì phải trả giá vì họ không thẩm định đúng giá trị. Còn nếu cho các chủ đầu tư vay sẽ không vấn đề gì bởi đó là giá trị thật.

Theo báo cáo của ngân hàng nhà nước, tháng 3/2008, dư nợ trong lĩnh vực BĐS chỉ chiếm 10% tổng dư nợ cho vay. Con số này vẫn nằm trong khoảng an toàn cho phép (10 - 15%). Tuy nhiên, cá biệt cũng có ngân hàng cho vay BĐS chiếm tới 40% tổng dư nợ.

Dantri