Thứ hai - 20.05.2019

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

OTC
Sàn OTC nhộn nhịp trở lại
[13/05/2009 5:23:30]
Sàn OTC nhộn nhịp trở lại  
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Sàn OTC nhộn nhịp trở lại
Khu vực giao dịch OTC ở sàn CTCK Đông Dương nhộn nhịp trong những ngày qua - Ảnh: D.Đ.M

Chứng khoán tăng khiến thị trường cổ phiếu (CP) chưa niêm yết (OTC) trở nên nhộn nhịp.

Giá tăng

Tại “chợ” chứng khoán OTC ở Công ty chứng khoán (CTCK) Đông Dương tọa lạc trên đường Nguyễn Công Trứ (Q.1, TP.HCM), số lượng giao dịch thành công tăng khá mạnh trong những ngày qua. Từ các CP “hot” ngành ngân hàng như CP Ngân hàng Quân đội (MB), Eximbank, Đông Á, Vietcombank, Phương Nam... đến CP các công ty Sabeco, Gạch Đồng Tâm, Ô tô Trường Hải, Intresco... đều có giao dịch. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch của CP các công ty khác vẫn chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với khối lượng giao dịch của CP ngân hàng.

Tại nhiều CTCK khác, dù không khí không sôi động rõ ràng như “chợ” chứng khoán này nhưng tình hình giao dịch của bộ phận OTC cũng nhộn nhịp hơn. Ông Vũ Văn Hà – Phó phòng Đầu tư CTCK Âu Việt - cho biết một số nhà đầu tư (NĐT) đã liên tục gọi điện để đặt lệnh mua bán CP chưa niêm yết. “Số NĐT quan tâm đến các CP trên sàn OTC tăng lên rõ rệt so với trước. Nhất là khi giá CP trên sàn chính thức liên tiếp tăng trần và họ không mua được nên quay sang tìm mua các CP OTC được đánh giá tốt. Thậm chí những lệnh mua gom CP trên sàn OTC với khối lượng khá lớn cũng đã xuất hiện như thời kỳ sôi động nhất của thị trường trước đây”, ông Hà nói.

 

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có công văn gửi các CTCK đề nghị khẩn trương hoàn tất các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự, quy trình nghiệp vụ, thông tin thị trường Upcom, đảm bảo phục vụ nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư khi thị trường chính thức hoạt động; CTCK báo cáo UBCKNN danh sách các công ty đại chúng do công ty quản lý sổ cổ đông chậm nhất ngày 15.5; CTCK là công ty đại chúng chưa niêm yết khẩn trương hoàn thành các thủ tục đăng ký, lưu ký với Trung tâm Lưu ký chứng khoán và gửi UBCKNN trước ngày 15.6 kế hoạch đăng ký giao dịch tại TTGDCK Hà Nội.

 
Giá nhiều loại CP OTC đang tăng nhanh. Trong đó CP MB, Eximbank, Vietcombank có mức tăng mạnh nhất. Ngay sau lễ 30.4, giá CP Eximbank đã tăng lên mức 18.000 - 19.000 đồng/CP so với trước đó là 17.000 đồng/CP; CP Quân đội lên đến 21.500 - 22.000 đồng/CP so với giá trước lễ là 17.500 đồng/CP; CP Vietcombank đang có giá 45.000 - 46.000 đồng/CP, trước kỳ lễ là 38.000 đồng/CP... Ngay cả trong những ngày nổ ra vụ tranh chấp lớn về thanh toán giao dịch CP MB tại Hà Nội, các giao dịch trên sàn OTC tại TP.HCM vẫn không hề hạ nhiệt mà chỉ là thận trọng hơn. Theo nhận xét của ông Ngô Tạo Hùng - Trưởng phòng Dịch vụ chứng khoán chưa niêm yết CTCK Sacombank - giá CP trên OTC luôn bám sát diễn biến của thị trường niêm yết. Thậm chí mức tăng giá còn nhanh hơn vì không bị giới hạn ở biên độ mỗi ngày. Hiện nay, các NĐT khi mua bán CP OTC đều có phân tích, nghiên cứu, lựa chọn kỹ hơn trước.

Đưa OTC lên sàn

Trở lại “chợ” chứng khoán tại đường Nguyễn Công Trứ, TP.HCM , sau các vụ xôn xao vì "bể" các giao dịch mua bán khống tại TP.HCM và Hà Nội, các NĐT đã trở nên cẩn trọng hơn dù vẫn còn hình thức giao dịch tự phát như mua bán kỳ hạn. Các CTCK như Đông Dương, Đông Á, Âu Việt, Sacombank, ACB, Rồng Việt,... đều đang thực hiện môi giới cho các loại CP OTC. Mức phí môi giới tùy theo khối lượng nhưng phổ biến từ 0,1 – 0,7%/giao dịch.

Quy chế quản lý thị trường đăng ký giao dịch (Upcom) đã được ban hành và dự kiến đưa vào hoạt động trong tháng 6 sẽ giải quyết được “cơn khát” về một sàn OTC chính quy của các NĐT. Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội cuối tháng 4 vừa qua đã có cuộc làm việc với các thành viên thị trường để bàn cách triển khai thị trường Upcom. Dự kiến, thị trường này sẽ ra mắt trong tháng 6 tới với khoảng 10 doanh nghiệp tham gia ban đầu. Theo Quyết định 01/2009/QĐ-TTg thì nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội sau năm 2010 là xây dựng một thị trường OTC có quản lý tại Việt Nam. Như vậy về lâu dài, Upcom sẽ thay thế cho các chợ OTC tự phát hiện nay. Tuy nhiên, một số quy định về phương thức giao dịch, thanh toán của sàn Upcom vẫn chưa khuyến khích nhiều doanh nghiệp và NĐT tham gia. Đặc biệt là phương thức thanh toán với thời gian T+3 sẽ làm hạn chế tính linh hoạt và thanh khoản của thị trường này.

Theo ông Ngô Tạo Hùng, nếu sàn Upcom có thể cho phép NĐT thực hiện một số nghiệp vụ mới như giao dịch ký quỹ, bán khống thì sẽ thu hút được số đông tham gia. "Thị trường các nước đều đã áp dụng các nghiệp vụ này. Vì vậy mặc dù họ vẫn áp dụng thời gian thanh toán T+2 hoặc T+3 nhưng vẫn tạo tính thanh khoản khá cao cho thị trường, giao dịch luôn thông suốt khiến NĐT có nhanh đồng vốn để quay vòng", ông Hùng nói.

Mai Phương - tno