31 Jan 2021

GameStop sự phản kháng của nhà đầu tư nhỏ lẻ

Nhiều quỹ đầu tư, sói già phố wall đã sụp đổ trước các nhà đầu tư nhỏ lẻ tập hợp lại, chuyện gì đã xảy ra?

 

GamesStop Hãng côgn nghệ triền miên thua lỗ nhiều năm và được dự báo không có lãi cho đến năm 2023.  Cái chết đang chờ đợi GameStop trên sàn và các quỹ đầu tư, sói già phố wall đã nhảy xổ vào ngấu nghiến với hàng núi lệnh Short (ShortSell – bán khống để cover lại giá thấp hơn kiếm lời).

Trên diễn đàn của mạng xã hội Reddit, các nhà đầu tư nhỏ lẻ & newbie đã liên kết, tụ hợp nhau ,  rủ nhau bơm tiền vào chứng khoán bị bán khống quá mức này.

và câu chuyện bắt đầu

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ cần bỏ ra rất nhỏ thậm chí không tới 1.000 USD/người, sự tụ nhóm sóng nhỏ lẻ đã thành sóng thần. Biết lượng bán khống GameStop lớn tới cạn kiệt, họ cùng mua vào. Cổ phiếu GameStop tăng vọt và gần tới kỳ báo cáo các quỹ đầu tư, các sói già buộc phải mua vào cắt  lổ lệnh bán khống càng làm cho lực mua tăng kinh khủng, các quỹ khác lại bị cuốn vào cuộc chơi buộc phải tranh mua với giá trên trời. GameStop đã tăng 144% tới 25/1 chỉ sau 4 ngày và đỉnh điểm đạt 347,51 USD ngày 26/1.

27/1 Quỹ Đầu tư Mạo hiểm Melvin Capital, Citron Research buộc phải đóng vị thế để cắt lỗ với cổ phiếu GameStop. Một vài nhà bán khống nổi tiếng khác là Maplelane Capital LLC, Muddy Waters hứng chịu đòn đau, nhanh chóng đóng vị thế để hạn chế khoản lỗ hàng tỷ USD làm cho áp lực mua càng dồn nén cực mạnh.

Melvin Capital Management tổn thất hơn 3,7 tỉ USD đến ngày 29/1. Một nạn nhân khác, Maplelane Capital LLC khởi đầu năm 2021 với tổng số vốn 3,5 tỉ USD, giá trị tài sản của quỹ này đến ngày 27/1 chỉ còn chưa đến 30%, cũng bởi nguyên nhân chính là đánh xuống GME, sau đó buộc phải mua lại.

và nhiều quỹ, sói già khác đang trong tình trạng xác xơ như các nhà đầu tư Việt Nam.

Nực cười châu chấu đá xe.

Chú thích ảnh
Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: THX/ TTXVN

Tổng cộng các quỹ đầu tư & sói già phố wall thua lổ khoảng 26 tỷ USD; Cỗ xe chuyên tàn phá các thị trường chứng khoán đã bị đàn châu chấu đá không chỉ nghiêng mà còn bay xa thật xa.

Không chỉ GameStop, Tesla của Elon Musk cũng từng bị bán khống nhiều lần tương tự và phản kháng của  Elon Musk đã gây thiệt hai khoảng hơn 40 tỷ $ cho các quỹ đầu tư và sói già phố wall.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *