08 Feb 2021

PBoC cho ra đời đồng Nhân Dân tệ điện tử DCEP

Ngân Hàng Trung Ưng TQ (viết tắt PBoC) quyết định cho ra đời đồng tiền kỹ thuật số DCEP nhằm chiếm thế thượng phong trên toàn cầu trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 .

Mục tiêu quốc tế hóa sâu rộng đồng Nhân Dân Tệ.

Tất nhiên là tham vọng soán ngôi đồng Đô La Mẽo.

Chính quyền CS Trung Quốc đã từng tuyên bố đồng stabcoin Libra của Facebook sẽ đe dọa chủ quyền (tiền tệ) của quốc gia CS này, họ nhấn mạnh rằng tiền kỹ thuật số chỉ nên được phát hành bởi các chính phủ và ngân hàng trung ương.

DCEP được thiết kế để thay thế hệ thống tiền dự trữ, cắt giảm chi phí lưu thông tiền tệ và giảm thiểu rủi ro so với các giao dịch tiền giấy (Ví dụ tiền giả, rửa tiền và tài trợ các hành vi bất hợp pháp….).

PBoC Phát hành DCEP sẽ  thúc đẩy quá trình quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ cạnh tranh và thách thức đồng  Đô La Mỹ nhằm định hình lại hệ thống thanh toán quốc tế.

Các Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Công thương Trung Quốc thực hiện thí điểm.

Các Công ty nước ngoài như Starbucks, McDonald’s, Subway …. hoạt động tại TQ cũng phải thử nghiệm.

TQ đã yêu cầu tất cả các đại lý sử dụng thanh toán kỹ thuật số (Apple Pay, AliPay và WeChat… ) thì cũng phải chấp nhận DCEP.

Vấn đề là những ai, những quốc gia nào sẽ tin tưởng quốc gia CS này?

Adwin

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *