Cảnh báo Scam và rủi ro 2019

30 Dec 2018

Cảnh báo Scam và rủi ro 2019

2016 rồi 2017 trôi qua với hàng loạt vụ lừa đảo nổi tiếng thế giới với sự nổi bật về số lượng và tầm cỡ là ở Việt Nam.

Tại sao ở Việt Nam là nơi sản sinh và phát triển mô hình lừa đảo?

Bản chất của lừa đảo là đánh vào lòng tham.

Có lẽ do môi trường giáo dục và chính các chương trình phổ cập giáo dục, thũa nhỏ ta đã được học các bài học về lừa đảo, “Trí khôn của ta đây” được nhấn mạnh khi Trâu lừa Hổ, Cô Tấm thì làm mắm mẹ …vv nên tư duy về cách làm sao để lừa được đối tác ít nhiều hiện diện trong đầu óc của những kẻ rắp tâm lừa đảo, Bitkingdom, Eurobit được mang về từ Malayxia và các trùm đa cấp VN bành trướng khắp cả nước của một thời trò lừa “Cho Nhận”, sau trò lừa cho nhận thì tiếp tới trò “Lending” với các dự án BCC, HXT, iFan, vvv. Chính người viết bài cũng từng bị “falling” và hệ lụy rất đau đớn.

Tiếp nối trò lừa Lending, lại thêm chiêu trò lừa “Mining” như SkyMining vẫn lừa được những đồng tiền mồ hôi nước mắt của hàng ngàn người.Chưa hết, các dự án ICO có xác suất lừa đảo lên tới 95%. Các starup “bổng dưng” ôm được cục tiền hàng chục triệu $ liền biến mất không để lại dấu vết.

“Bọn đa cấp ăn quen bén mùi, ăn không quen rồi nên không chịu làm việc đàng hoàng đâu, chỉ nghỉ cách mới để đi lừa thôi” – lời của Th, một “leader” một thời nổi danh nay giải nghệ cho hay.

Cảnh báo lừa đảo giai đoạn mới 2019 – 2022:

Bọn lừa đảo sẽ nghĩ cách lừa đảo mới bên cạnh dựng lại chiêu thức cũ nói trên, chúng ta sẽ thấy rõ bộ mặt thật sau khi chúng bị lật tẩy, chúng ta cần tỉnh táo.

1- Cảnh giác ngay mức lãi suất cao vô lý hoặc xách định cho được lãi được trả lấy từ đâu: lừa đảo sẽ biến tướng đa dạng hơn bao giờ hết, thậm chí có cả các dàn giao dịch có nguồn gốc Trung Quốc, Hồng Kông… Hãy kiểm tra nguồn gốc của dự án, trên diễn đàn Bitcointalk sẽ là nơi nhiều mambers giỏi sẽ phân tích và đánh giá chung sơ khỏi khá tốt. Ngoài ra thì trên FB và các diễn dàn khác, Group “Cộng đồng phân tích kỹ thuật chuyên nghiệp” trên Telegram cũng sẽ giúp bạn ít nhiều. Link tham gia ở đây.

2 – Cảnh giác ngay các ứng dụng ví (Wallet), đã rất nhiều người trữ coin vào các ứng dụng ví trôi nổi và đã mất tiền, hãy dùng ví lạnh (Adwin sẽ có bài viết hướng dẫn kỹ), ví cứng (tải về Ví từ chính web đồng coin đó và cài lên Laptop), ví nóng (các ứng dụng ví có mặt đồng thời trên Android & iOS) nổi tiếng như Blockchain wallet, Conbase ….

3 – Mua Coin trôi nổi: 2017 chứng kiến rất nhiều người mất tiền do mua coin trôi nổi, ngoài việc bị lừa chuyển tiền mà không nhận được coin thì còn có việc các đồng coin (ví dụ BTC) có xuất xứ xấu từ các địa chỉ bị theo dõi, ví du bạn mua BTC, ETH … có nguồn gốc lừa đảo hoặc do hack mà có và địa chỉ đó đã bị theo dõi, khi bạn chuyển tiền vào sàn thì chúng bị giữ lại, bạn mất tiền oan.

4 – Các dự án Ico: kiểm tra kỹ nguồn gốc (phần lớn ICO lừa đảo của Việt Nam sẽ được đưa ra nước ngoài và quay về lừa trong nước) .

5 – “lừa đảo hợp pháp”: sẽ khá nhiều Cty niêm yết lên sàn CK chỉ đẻ bán CP, giai đoạn 2019-> 2022 nên tránh chứng khoán cơ sỡ mà chỉ nên tập trung vào phái sinh, bạn có thể theo học các lớp phân tích kỹ thuật chuyên nghiệp từ chính trang web này.

Ngoài ra còn có các ý định lừa đảo khác, bạn hãy để lại ý kiến dưới đây nêu phát hiện ra nhé.

Adwin

Trang FB của Adwin: https://www.facebook.com/PhanTichDauTuChuyenNGhiep/

#QTRR #taichinh #ICO #scam #wallet #ví #lending

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *