Thứ hai - 20.05.2019

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

OTC
Cổ phiếu OTC đang chững lại
[18/04/2009 6:35:17]
Cổ phiếu OTC đang chững lại
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Cổ phiếu OTC đang chững lại
Thị trường cổ phiếu OTC chỉ sôi động ở một vài cổ phiếu. Trong ảnh: Giao dịch cổ phiếu OTC tại Công ty chứng khoán RồngViệt

Quyết định 55 cho phép nhà đầu tư nước ngoài tăng tỉ lệ sở hữu cổ phiếu trên thị trường chứng khoán chưa niêm yết lên 49% chưa tác động lớn đến thị trường OTC

Thị trường niêm yết mấy tuần qua khá sôi động, thị trường cổ phiếu OTC có phần ấm hơn. Tuy nhiên, chỉ có ở một vài cổ phiếu, còn những cổ phiếu khác vẫn “án binh bất động”. Liệu với Quyết định 55 của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành cho phép nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài, mua bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán được nắm giữ tối đa 49% tổng số cổ phiếu của công ty cổ phần đại chúng có thổi “hơi ấm” cho thị trường?

“Ế” vì kém thanh khoản

Mặc dù thị trường niêm yết khá sôi động gần một tháng qua, nhưng trên thị trường OTC chỉ một vài mã có tính thanh khoản là rục rịch tăng giá. Trong đó chỉ một vài mã của ngân hàng được NĐT quan tâm như Eximbank (EIB), Quân đội (MB), Vietcombank (VCB). Điều đó đồng nghĩa với việc giá cổ phiếu của hai đơn vị này đã bắt đầu nhích lên theo thị trường niêm yết, như EIB tăng khoảng 30% so với lúc ảm đạm nhất. Cụ thể, ngày 17-4, tại Công ty Chứng khoán Rồng Việt, cổ phiếu EIB có giá 18.000 đồng/cổ phiếu, MB giá 19.000 đồng - 20.000 đồng/cổ phiếu, VCB là 38.000 đồng - 39.000 đồng/cổ phiếu. Ông Nguyễn Miên Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt, cho rằng ngoài những mã EIB, MB,VCB, chỉ một vài mã cổ phiếu của các công ty được NĐT hỏi đến như Masan, Sabeco, Bảo vệ Thực vật An Giang, Tập đoàn Bảo Việt,... Nguyên nhân là do một số quỹ đầu tư nước ngoài như Mekong Capital, Bank Invest đặt hàng, còn lại các cổ phiếu khác đều rất ế ẩm.


Thêm room

Trước đây, NĐT nước ngoài chỉ có thể tham gia nắm giữ 49% đối với cổ phiếu đã niêm yết, còn công ty đại chúng chưa niêm yết thì chỉ sở hữu tối đa 30%. Với Quyết định 55 thì NĐT có thể nắm giữ 49% cổ phiếu ở công ty chưa niêm yết (trừ những quy định đối với các chuyên ngành). Với ngân hàng thì tỉ lệ này vẫn giữ nguyên 30%. Bà Đặng Phạm Minh Loan, Giám đốc đầu tư Công ty Quản lý quỹ đầu tư VinaCapital, cho rằng Quyết định 55 ra đời trong thời điểm này cũng chỉ là lộ trình đã được biết trước nên cũng không có tác động tích cực gì cho thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nó tạo thêm cơ hội cho những NĐT nước ngoài muốn gia tăng tỉ lệ sở hữu ở những đơn vị mà họ quan tâm. Đồng thời, khi đó NĐT nước ngoài có thể “thâu tóm” các công ty mà họ nhắm đến thông qua việc tham gia điều hành, quản lý. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp trong nước có được những định hướng chiến lược tốt hơn nhờ có sự điều hành chuyên nghiệp từ các NĐT nước ngoài.


Nói về thị trường cổ phiếu OTC hiện tại, giảng viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM, ông Lê Đạt Chí, cho rằng chưa thấy gì “sáng sủa”. NĐT vẫn còn “mù” thông tin từ các công ty chưa niêm yết nên họ không mặn mà trong việc đầu tư. Trong khi đó, dấu hiệu chững lại của thị trường OTC đã xuất hiện trong ngày hôm qua cùng với thị trường niêm yết. Hiện nay, việc tổ chức đưa sàn giao dịch OTC tập trung trên sàn Hà Nội vẫn chưa được thực hiện, điều đó càng làm cho thị trường cổ phiếu OTC vẫn chưa thật sự thu hút NĐT.

Ông Nguyễn Sơn, Trưởng Ban Phát triển thị trường - Ủy ban chứng khoán nhà nước:

Nới room không có nghĩa là cổ phiếu sẽ lên

Việc nâng tỉ lệ nắm giữ cổ phiếu của NĐT nước ngoài tại công ty cổ phần đại chúng từ mức 30% hiện nay lên 49%, bằng mức nắm giữ của công ty niêm yết sẽ khiến NĐT nước ngoài có cơ hội mua nhiều hơn nếu họ muốn đầu tư. Thế nhưng, NĐT nước ngoài có mua hay không là việc của họ. Dư luận vẫn mong muốn được nới room nhưng thực tế tại 350 công ty niêm yết, không phải công ty nào họ cũng nắm giữ. Có công ty họ mua vài chục phần trăm, có công ty họ không mua cổ phiếu nào. Quyết định này có tác dụng mở room cho NĐT, còn họ tiếp nhận thế nào là phụ thuộc doanh nghiệp VN và thị trường có hấp dẫn hay không. Nới room không có nghĩa là ngày mai, ngày kia giá cổ phiếu lên được.
P.Anh

Sơn Nhung - nldo