Thứ ba - 21.05.2019

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

Bất động sản
Khách sạn cao cấp vẫn “hút” đầu tư
[28/01/2009 5:49:37]
Khách sạn cao cấp vẫn “hút” đầu tư 
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Khách sạn cao cấp vẫn “hút” đầu tư

Theo ông Richard Leech - Giám đốc điều hành Công ty CB Richard Ellis Việt Nam, năm 2020, Hà Nội cần thêm 35.000 phòng khách sạn với tất cả các hạng, bao gồm 15.000 phòng khách sạn 5 sao.

Trong khi đó, trên thực tế, hiện nay TP Hà Nội mới có dưới 5.000 phòng khách sạn loại này. Chính vì thế, nhiều chuyên gia kinh tế đã nhận định, trong vài năm tới, lĩnh vực khách sạn cao cấp vẫn tiếp tục “hút” đầu tư.

Theo thông tin từ Công ty CBRE Việt Nam (chuyên về tư vấn, quản lý bất động sản), trong quý 3/2008, giá thuê phòng trung bình tại các khách sạn 5 sao của Hà Nội đã lên tới gần 160 USD/đêm, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong vài tháng qua, tỷ lệ chiếm chỗ trung bình của khách sạn 5 sao vẫn giữ ở mức cao là 75%, trong khi giá phòng trung bình là 125 USD/đêm. Nhu cầu về khách sạn vẫn rất cao nhưng không có khách sạn mới nào hoàn tất trong khoảng từ 2005 và 2007.

Mới đây, phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm mở cửa khách sạn 4 sao TRAY Hải Phòng, bà Đỗ Thị Hồng Xoan - Vụ trưởng Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch cho biết, nếu như 10 năm trước (1998) số lượng khách sạn 4-5 sao ở Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay thì đến thời điểm này, con số đó vẫn chưa đáp ứng được đúng tiềm năng của thị trường. Hiện Việt Nam có 9.000 khách sạn và khu nghỉ dưỡng lớn nhỏ khác nhau.

Trong số này có 25 khách sạn 5 sao, 64 khách sạn 4 sao, 135 khách sạn 3 sao, còn lại là khách sạn 1 hoặc 2 sao - số lượng phòng hiện nay là quá ít so với tốc độ phát triển của ngành du lịch. Bà Xoan kỳ vọng, con số này sẽ tăng cao trong tương lai gần.

Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính ở khu vực Châu Á, việc đầu tư vào khách sạn ở Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng giảm đáng kể, dẫn đến thiếu phòng trầm trọng ở TP HCM và Hà Nội trong khi nhu cầu khách quốc tế tăng cao.

Việc thiếu phòng trầm trọng ở Việt Nam đã xảy ra năm ngoái khi Việt Nam tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh APEC và tình trạng này, theo dự báo vẫn tiếp diễn trong năm nay. Chính vì thế, hiện đang có nhiều tập đoàn đầu tư và quản lý quốc tế quan tâm đến thị trường du lịch, khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng, spa 5 sao ở Việt Nam.

Khi nói về sự quan tâm của các nhà đầu tư tới lĩnh vực du lịch, khách sạn, bà Xoan đã khẳng định thời điểm mà Tập đoàn Nam Cường đầu tư xây dựng khách sạn TRAY Hải Phòng theo quy chuẩn 4 sao là bước đột phá cũng như khá táo bạo của nhà đầu tư và rất đáng biểu dương – bởi lẽ kinh phí đầu tư nhân lực cũng như hạ tầng cho những dự án loại này không hề nhỏ.

Bà Xoan cũng cho biết dòng vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dịch vụ khách sạn đang tăng lên từng ngày, đặc biệt là tại khu vực miền Trung. Việc Tập đoàn Nam Cường đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống khách sạn 4 sao trở lên là hướng đầu tư đúng đắn, và tin chắc sẽ mang lại hiệu quả kinh tế.

Được giới đầu tư trong nước và quốc tế đánh giá là tập đoàn đầu tư bất động sản hàng đầu với hàng loạt các dự án đô thị có quy mô lớn từ vài trăm đến hàng nghìn ha tại Hà Nội và các tỉnh, nhưng ông Trần Văn Cường - Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường vẫn khẳng định đây chỉ là lĩnh vực được ưu tiên trước mắt, về lâu dài trong vòng 20 năm tới, kinh doanh khách sạn sẽ là lĩnh vực chính, lĩnh vực mũi nhọn của tập đoàn.

Ông Cường cho biết, xét về quy mô thì Tray chỉ là một thành viên nhỏ, khiêm tốn trong đại gia đình Nam Cường với trên 30 công ty thành viên, nhưng về phương diện truyền thống và lịch sử Tray luôn giữ vị trí trang trọng nhất như một mốc son đánh dấu sự chuyển hướng đúng đắn và trưởng thành của Nam Cường.

Được biết, ngoài khách sạn Tray, hệ thống khách sạn của Nam Cường còn có khách sạn 4 sao Nam Cường Hải Dương (mở cửa 2006); một số khách sạn đang khẩn trương đầu tư xây dựng là khách sạn 5 sao Nam Cường Đồ Sơn sẽ mở cửa đón khách vào dịp 1/5/2010. Đất Thành Nam cũng sẽ có thêm khách sạn 4 sao Nam Cường Nam Định vào năm 2011.

Tại Hà Nội, Tập đoàn Nam Cường sẽ đầu tư một chuỗi khách sạn, trước mắt là khách sạn Nam Cường Hà Nội và Nam Cường Hà Đông đang được các nhà thiết kế chuyên nghiệp nước ngoài hoàn thiện nốt các phần việc cuối cùng để chuyển sang thi công trong thời gian tới. Trong vòng 20 năm tới, Tập đoàn Nam Cường sẽ có từ 10 - 15 khách sạn đạt tiêu chuẩn 4-5 sao và hệ thống văn phòng, căn hộ cao cấp cho thuê ở các địa phương trong cả nước.

Tuy nhiên, ông Cường nhận định rằng để thu hút nhiều hơn nữa các dự án đầu tư cho du lịch – khách sạn thì việc cải thiện cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng cuộc sống cần được đặc biệt quan tâm hơn nữa.

Ngày 28/10/2008, Tập đoàn Nam Cường đã kỷ niệm 10 năm mở cửa khách sạn Tray (Hải Phòng). Từng được đánh giá là khách sạn lớn nhất Hải Phòng trong những năm 90, nay tuy không giữ được vị trí đầu bảng về quy mô, nhưng khách sạn vẫn luôn dẫn đầu về chất lượng dịch vụ và luôn là điểm đến lý tưởng cho khách nước ngoài, đặc biệt là khách thương gia đến làm việc và công tác tại Hải Phòng. Dù quy mô chỉ có 78 phòng, nhưng với phong cách sang trọng và ấm cúng được thể hiện từ các thiết bị, dịch vụ phụ trợ, cách bài trí và cùng với đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và luôn nhiệt tình chu đáo đã và đang làm hài lòng tất cả khách hàng của Tray dù là người khó tính nhất. Chính vì vậy, một năm sau khi hoạt động, Tray đã vinh dự được Tổng cục Du Lịch xét trao danh hiệu khách sạn 4 sao, từ đó đến nay sau nhiều lần thẩm định khách sạn vẫn được đánh giá đạt tiêu chuẩn khách sạn 4 sao. Cùng ngày, khách sạn TRAY đã đón khách hàng thứ 500.000.
Vào cuối năm 2006 Công ty đã mở cửa khách sạn 4 sao quốc tế Nacimex Hải Dương đón khách. Ngoài ra, khu khách sạn - resort 5 sao Nacimex Đồ Sơn và Khách sạn 4 sao Nacimex Nam Định đang khẩn trương thi công và sớm đưa vào khai thác.
Theo Gia Bảo
DĐDN