Thứ ba - 19.06.2018

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

Dự án đầu tư
Tổng cam kết ODA cho VN: 5,014 tỉ USD
[06/12/2008 6:07:19]
Tổng cam kết ODA cho VN: 5,014 tỉ USD "
Một phần trong dự án đại lộ Đông Tây TPHCM, dự án có sử dụng vốn ODA từ Nhật Bản. Ảnh: N.HỮU

Trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn như hiện nay, con số trên thể hiện nỗ lực cũng như niềm tin của các nhà tài trợ đối với công cuộc cải cách và phát triển của VN

Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho VN (CG) 2008 đã bế mạc vào chiều 5-12 tại Hà Nội với tổng cam kết từ các nhà tài trợ lên tới 5,014 tỉ USD (năm 2007 là 5,4 tỉ USD). Trong đó, Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết lớn nhất với 1,66 tỉ USD; ADB cam kết 1,566 tỉ USD, tăng hơn 200 triệu USD; EU giảm cam kết gần 70 triệu USD xuống còn 893,48 triệu USD. Hầu hết các nhà tài trợ khác đều tăng mức cam kết cho VN.

VN cam kết sử dụng ODA hiệu quả

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông James Adams, Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, bày tỏ tin tưởng Chính phủ VN sẽ tiếp tục duy trì những nỗ lực cải cách kinh tế và xã hội; cam kết nỗ lực hơn nữa nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác, cũng như tối đa hóa sự hỗ trợ của cộng đồng các nhà tài trợ dành cho VN. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc thay mặt Chính phủ VN cảm ơn các nhà tài trợ tiếp tục ủng hộ VN; hy vọng các nhà tài trợ sớm thể hiện các cam kết thành các hiệp định hợp tác song phương và đa phương; đồng thời cam kết VN sẽ sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA.

Ông Phúc cho rằng trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn như hiện nay, con số hơn 5 tỉ USD thể hiện nỗ lực cũng như niềm tin của các nhà tài trợ đối với công cuộc cải cách và phát triển của VN. Tuy nhiên, ông lấy làm tiếc vì Nhật Bản chưa cam kết viện trợ cho VN, nếu Nhật Bản cam kết thì tổng ODA cam kết tại hội nghị này có thể vượt 6 tỉ USD. Bộ trưởng Võ Hồng Phúc hy vọng hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để sớm giải quyết những vấn đề đang cản trở ODA cho VN và ông cùng Đại sứ Nhật Bản tại VN Mitsuio Sakaba có thể sẽ gặp lại để ký kết công hàm về ODA của Nhật Bản dành cho VN vào đầu năm 2009.

Tình hình giải ngân khả quan

Tại buổi họp báo sau khi bế mạc hội nghị, ông James Adams phát biểu: “VN được coi là điển hình về hài hòa hóa thủ tục nhưng vẫn là một nước thu nhập thấp. Do đó, phải giải quyết chặt chẽ vấn đề cơ chế giám sát để tiền được sử dụng đúng mục đích. Tôi cho rằng Chính phủ phải nâng cao tính minh bạch”.

Theo Bộ trưởng Võ Hồng Phúc, hiện tỉ lệ giải ngân ODA của VN vẫn phát triển tốt bởi đây là chương trình ưu tiên của Chính phủ. Cụ thể, dự kiến trong ba năm từ 2006 - 2008, giải ngân đạt trên 6 tỉ USD, trong 5 năm sẽ là 11 tỉ USD. “Trong điều kiện tài chính hiện nay, Chính phủ càng cần giải ngân nhiều vốn nước ngoài để bảo đảm các nguồn vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Các nhà tài trợ sẵn sàng cung cấp tiền khi VN giải ngân được” - ông Phúc nói.

Làm rõ vụ PCI để củng cố niềm tin

Đề cập đến vụ nhà thầu PCI đưa hối lộ tại dự án đại lộ Đông Tây TPHCM, ông James Adams cho biết VN và Nhật Bản đã lập ủy ban để đối thoại nhằm tìm cách giải quyết dứt điểm vụ việc, sớm đưa ra quyết định cuối cùng để củng cố niềm tin cho các nhà tài trợ. Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cho hay hồ sơ vụ PCI đã được chuyển sang Bộ Công an để điều tra.

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc khẳng định quyết tâm chống tham nhũng của VN: “Chúng tôi cho rằng nếu không làm tốt công tác chống tham nhũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chung của cả nước, đặc biệt trong vấn đề giải quyết công bằng xã hội”.

B.D - Q.A

B.Diệp - Q.An - nldo

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

Trading in the foreign exchange marketsonmargin carries ahigh levelof risk, and may not be suitable for allindividuals.The highdegreeof leverage offered in the Forex markets can workagainst you aswellasfor you. Before deciding to trade in the foreign exchangemarketsyoushouldcarefully consider your investment objectives, your levelofexperience,andyour risk appetite. The possibility exists that youcouldsustain a loss ofsomeor all of your equity and therefore youshould not investmoney that you cannotaffordto lose. Only truediscretionary cash should be usedin trading. Youshould makeyourselfaware of all the risks associated withforeign exchangetrading andseekadvice from an independent financial advisor ifyou haveanyquestions orconcerns as to how a loss would affect your lifestyle.