Thứ ba - 19.06.2018

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

Dự án đầu tư
Tăng trưởng kinh tế TPHCM ẩn chứa nhiều lo ngại
[03/12/2008 6:01:40]
Tăng trưởng kinh tế TPHCM ẩn chứa nhiều lo ngại "
Các tuyến đường tại TPHCM vẫn ngổn ngang ”lô cốt” đang là mối lo ngại và bức xúc của người dân - Ảnh: Văn Nam

TPHCM đã đề ra chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GDP) năm 2009 từ 10% trở lên, một chỉ tiêu khá “an toàn”. Thế nhưng, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Tài nói rằng nếu không nỗ lực hết sức, thì chỉ tiêu này sẽ rất khó thực hiện được.

Phát biểu bên lề buổi khai mạc kỳ họp HĐND thành phố lần thứ 14 sáng 2-12, ông Tài cho rằng, những khó khăn chung của nền kinh tế hiện nay đang tác động nhiều đến tình hình làm ăn của các doanh nghiệp. Do đó, năm 2009 được xem là một năm vô cùng khó khăn cho nền kinh tế thành phố.

Theo ông Tài, mục tiêu tăng trưởng thành phố đề ra ban đầu cho năm 2009 là từ 12% đến 13% và trong tình cảnh này thì không bao giờ thực hiện được. Do vậy, sau khi cân nhắc, thành phố thống nhất chỉ đề xuất mức tăng trưởng cho năm 2009 từ 10% trở lên.

Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2008 và kế hoạch năm 2009 của thành phố tại kỳ họp HĐND lần thứ 14, ông Tài cho biết, tổng sản phẩm nội địa (GDP) trên địa bàn thành phố năm 2008 ước đạt khoảng 290 ngàn tỉ đồng, tăng khoảng 11%, không đạt so với chỉ tiêu tăng trưởng từ 12,7-13% mà thành phố đề ra hồi đầu năm. Trong khi đó, mức tăng trưởng GDP của thành phố năm 2007 là 12,6%.
Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 24,8 tỉ đô la Mỹ, tăng 35,4% so với năm 2007. Nếu không tính dầu thô, kim ngạch xuất khẩu của thành phố năm nay ước đạt 12,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 24,3%. Kim ngạch nhập khẩu cũng đạt xấp xỉ 19,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 28,4%.

Giá trị sản xuất công nghiệp thành phố năm nay cũng ước đạt 170 ngàn tỉ đồng, tăng 13% so với năm 2007. Năm 2008, thành phố cũng đã giải quyết việc làm cho 270.500 lao động, vượt kế hoạch đề ra.

Theo ông Tài, trong thời gian tới, khi tiến độ các dự án cơ bản hoàn thành, thì các điểm rào chắn trên đường phố cũng sẽ được tháo dỡ vào cuối năm nay và đầu năm 2009. Chuyện kẹt xe, ngập nước của thành phố cũng theo đó cũng được giải cải thiện một phần.

Tuy nhiên, theo ý kiến của Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Phương Thảo, những con số thể hiện mức tăng trưởng kinh tế của thành phố trong năm qua vẫn còn nhiều điều đáng suy ngẫm. Tăng trưởng kinh tế vẫn thiếu vững chắc, chưa đáp ứng tốt chất lượng cuộc sống của người dân thành phố khi vấn đề ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường đang là nỗi bức xúc thường trực trong nhân dân chưa được giải quyết rốt ráo.

Đại biểu Nguyễn Đăng Nghĩa: "Quản lý chất thải nguy hại lỏng lẻo như hiện nay nếu xảy ra dịch tả, tiêu chảy cấp thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm đây". - Ảnh: Văn Nam
Những trăn trở của người dân được các đại biểu HĐND phát biểu khá thẳng thẳng tại phiên thảo luận chiều cùng ngày.

Theo đại biểu Nguyễn Đăng Nghĩa, báo cáo kinh tế xã hội của UBND thành phố và các chỉ tiêu kinh tế xã hội mà thành phố đề ra vẫn còn khá lạc quan, chưa nhìn thẳng vào sự thật khi lạm phát tăng cao vẫn đang ảnh hưởng đến đời sống người dân, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay đang gặp khó khăn.

Ngành công nghiệp của thành phố loay hoay nhiều năm qua vẫn chỉ là làm gia công, điển hình là dệt may và thiết bị điện tử. Thành phố vẫn chưa chọn được ngành thế mạnh để phát triển, đại biểu Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cho rằng, cái đáng sợ nhất của thành phố trong thời gian tới có thể là hậu quả của ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, dịch bệnh do mất an toàn vệ sinh thực phẩm mà các ngành chức năng thời gian qua giải quyết chưa triệt để, và có phần hờ hững.

Trong khi đó, việc sử dụng ngân sách, mặt bằng kho bãi bỏ hoang lại có phần lãng phí.

Còn đại biểu Trương Trọng Nghĩa thì cho rằng mức tăng trưởng hiện nay của thành phố đang dựa trên sự hao phí về nguồn vốn. Hàng năm, thành phố phải trả khoảng 2.700 tỉ đồng tiền lãi cho tổng nguồn vốn vay tập trung vào đầu tư phát triển.Trong khi đó, nhiều dự án lại được triển khai quá chậm, dở dang…

“Tiền thành phố chi cho các dự án chống kẹt xe, ngập nước trong 3 – 4 năm vừa qua mang lại hiệu quả vô cùng thấp. Hậu quả nhãn tiền là thành phố ngày càng có thêm nhiều điểm ngập nặng và kẹt xe”, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói.

Còn đại biểu Đặng Văn Khoa lại tỏ ra lo lắng cho tình hình sản xuất của doanh nghiệp thời gian tới: “Qua tiếp xúc, nhiều doanh nghiệp than phiền đơn đặt hàng ngày càng giảm sút, nhiều doanh nghiệp thu hẹp sản xuất do khó khăn, không tăng ca, sản xuất ồ ạt hối hả như mọi năm. Đáng lo nhất là nhiều doanh nghiệp giảm lao động, điều này kéo theo nhiều chuyện đáng lo ngại hơn khi công nhân thất nghiệp”.

Sáu chỉ tiêu kinh tế thành phố đề ra cho năm 2009 gồm:

- Tổng sản phẩm nội địa (GDP) trên địa bàn dự kiến đạt khoảng 351.000 tỉ đồng trở lên (tương đương 20,4 tỉ đô la Mỹ), tăng trưởng 10 % trở lên.

- Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 16,5%, kim ngạch xuất khẩu không tính dầu thô tăng 22%.

- Tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội dự kiến 130.700 - 131.300 tỉ đồng, bằng 37,2% tổng GDP.

- Thu ngân sách trên địa bàn khoảng 122.000 tỉ đồng, nếu không tính dầu thô là 109.000 tỉ đồng, tăng 8,74% so với ước thực hiện năm 2008.

- Chi ngân sách địa phương 21.898 tỉ đồng, trong đó chi đầu tư phát triển 7.222 tỉ đồng (chiếm 32,98%).

- Chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 15% (thấp hơn mức tăng của cả nước).

VĂN NAM - tbktsg

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

Trading in the foreign exchange marketsonmargin carries ahigh levelof risk, and may not be suitable for allindividuals.The highdegreeof leverage offered in the Forex markets can workagainst you aswellasfor you. Before deciding to trade in the foreign exchangemarketsyoushouldcarefully consider your investment objectives, your levelofexperience,andyour risk appetite. The possibility exists that youcouldsustain a loss ofsomeor all of your equity and therefore youshould not investmoney that you cannotaffordto lose. Only truediscretionary cash should be usedin trading. Youshould makeyourselfaware of all the risks associated withforeign exchangetrading andseekadvice from an independent financial advisor ifyou haveanyquestions orconcerns as to how a loss would affect your lifestyle.