Thứ ba - 21.05.2019

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

Tỷ giá
Ngân hàng chịu thua ’thượng đế’
[19/11/2008 9:28:52]
Ngân hàng chịu thua ’thượng đế’
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Ngân hàng chịu thua ’thượng đế’
Với trần lãi suất cho vay hiện nay 18% một năm, khách hàng cầm cố sổ tiết kiệm vẫn còn lời. Ảnh: T.A

Khách hàng từng gửi tiền vào nhà băng thời lãi suất chạm đỉnh 19% đang tính chuyện cầm cố sổ tiết kiệm để vay vốn với lãi suất dưới 18%. Trong khi doanh nghiệp từng vay với mức 21% nay muốn thanh toán trước hạn.

Cuối tháng 6, thời điểm các ngân hàng cần huy động vốn để đáp ứng nhu cầu thanh khoản, một cuộc chạy đua tăng nóng lãi suất đã diễn ra trên thị trường. Lãi suất huy động lúc này được các ngân hàng áp dụng ở mức trên dưới 19% một năm như Kienlong Bank, VIB Bank, Pacific Bank, Oceanbank... Kỳ hạn gửi áp dụng mức lãi cao chót vót này phổ biến 6-12 tháng.

Chị Ngọc Hà (ngụ Hai Bà Trưng, quận 1) cho biết, giữa tháng 7, khi lãi suất huy động các ngân hàng đưa ra quá hấp dẫn, chị đã quyết định mang 500 triệu đồng gửi tiết kiệm ngân hàng. Toàn bộ số tiền dự định mua căn nhà tại quận Thủ Đức, chị Hà đã đem gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng hưởng lãi suất 19% một năm.

Hiện nay, chị Hà có nhu cầu rút tiền. Chị tính toán: "Nếu tất toán sổ tiết kiệm thì sẽ bị tính lãi không kỳ hạn chỉ khoảng 3% một năm, trong khi chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến ngày đáo hạn, nếu vay với lãi suất cao nhất phải trả hiện nay là 18% một năm thì vẫn có lợi hơn". Vì vậy, chị Hà yêu cầu ngân hàng cho cầm cố sổ tiết kiệm để vay.

Lãnh đạo ngân hàng nơi chị Hà gửi tiết kiệm than thở, lãi suất cơ bản giảm xuống 12% một năm đã kéo trần lãi suất cho vay còn 18% một năm khiến ngân hàng khó khăn. Vừa qua, khá nhiều trường hợp khách hàng có nhu cầu cầm cố sổ tiết kiệm để vay tiền. Vô hình trung khách hàng vẫn lời trong thời gian vay.

"Ngân hàng lỗ vì lãi suất tiền gửi vẫn phải trả là 19% một năm, trong khi lãi suất cho vay chỉ 18%, ngoài ra không được thỏa thuận hay thu phí khác", vị lãnh đạo này nói.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại có hội sở ở quận 1 nhìn nhận tình hình bớt bi quan hơn. Theo ông, ngân hàng không đến mức thua lỗ nặng nề cho dù phải cho khách hàng cầm cố sổ tiết kiệm vay tiền với lãi suất 18% một năm, trong khi hàng tháng phải chi trả lãi suất tiền gửi cho chính khách hàng đó trên 19% một năm. Ông tách bạch, phần lớn nguồn vốn huy động cách đây 4-5 tháng với lãi suất cao thực tế đã được nhà băng đem cho vay với lãi suất 21% một năm.

Hiện nay, nguồn vốn các ngân hàng trở nên dồi dào, nhưng gặp phải tình trạng nhiều khách hàng không đáp ứng được điều kiện để vay cho. Vì vậy, theo một số ngân hàng, những khách hàng có nhu cầu cầm cố sổ tiết kiệm để vay cũng là đối tượng khách hàng tiềm năng.

Trong khi người gửi đang có nhu cầu cầm cố sổ tiết kiệm để vay tiền thì một số khách hàng là những doanh nghiệp đã vay tiền thời điểm trần lãi suất 21% một năm lại đang tìm cách thanh toán trước hạn, sau đó vay lại để hưởng mức lãi suất thấp dưới 18% một năm. Tuy nhiên, để tránh làm xáo động hoạt động kinh doanh, các ngân hàng khó chấp nhận những yêu cầu này.

Hầu hết những hợp đồng doanh nghiệp vay trong thời gian qua là trung và ngắn hạn, cho nên, dù lãi suất giảm, nhưng đối với những khách hàng vay này lãi suất không được áp dụng hồi tố. Vì vậy, phải đợi đến thời điểm kết thúc hợp đồng, thanh toán các khoản vay cũ, doanh nghiệp mới được vay mới với mức lãi suất giảm.

VNE