Thứ năm - 18.07.2019

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

OTC
Thị trường OTC “nín thở”
[19/09/2008 6:31:40]
Thị trường OTC “nín thở”
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Thị trường OTC “nín thở”

Thị trường OTC đã trở nên vắng lặng sau khi nhiều sàn giao dịch trong khu vực và thế giới lao dốc.

Trên các website mua bán chứng khoán trên mạng, các tin rao bán vẫn được đưa ra bình thường như những ngày khác. Thậm chí, giá chào bán của nhiều cổ phiếu vẫn đứng ở mức cao như trong thời kỳ thị trường đạt đỉnh điểm hồi tháng 8 vừa qua.
 
Chẳng hạn, cổ phiếu Ngân hàng Ngoại thương vẫn được nhiều người chào bán với giá trên 50.000 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu Ngân hàng Quân đội được chào 19.000 - 20.000 đồng/cổ phiếu... 


Tuy nhiên, theo một số nhà môi giới tự do, trong mấy ngày qua, số lượng người hỏi mua cổ phiếu OTC đã giảm rõ rệt. Theo ông này, việc cổ phiếu OTC “đóng băng” trở lại là dễ hiểu, bởi sự tuột dốc của thị trường chính thức trong gần 2 tuần qua. Trong khi đó, cơn khủng hoảng tài chính diễn ra tại ở Mỹ đã làm rung động thị trường chứng khoán toàn cầu. 


“Chính vì vậy, các nhà đầu tư trên thị trường OTC án binh bất động cũng không có gì lạ”, ông này nói. Riêng với khối ngân hàng, cho dù có tâm lý thận trọng hơn, nhưng các nhà đầu tư tỏ ra không đến nỗi bi quan quá mức đối với tương lai của các ngân hàng Việt Nam. 


Một chuyên viên phân tích thuộc Công ty Chứng khoán Bảo Việt cho rằng, tương lai của các ngân hàng thương mại trong nước là “khó khăn trong ngắn hạn, tiềm năng trong dài hạn”.
 
Theo nhận định của chuyên viên phân tích này, do điều kiện kinh tế vĩ mô đang gặp khó khăn, nên trong ngắn và trung hạn (năm 2008, có thể kéo sang năm 2009), các ngân hàng thương mại trong nước có thể sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, về dài hạn, ngành ngân hàng vẫn có tiềm năng tăng trưởng tốt.


Ngoài ra, các ngân hàng Việt Nam trong thời gian qua cũng đã tận dụng khá tốt nguồn vốn từ nước ngoài thông qua việc bán cổ phần cho các đối tác chiến lược.
 
Chẳng hạn, Techcombank hợp tác bán cổ phần cho Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải (HSBC), VP Bank hợp tác với OCBC, An Bình Bank hợp tác với MayBank, OCBank hợp tác với BNP Paribas... 


Theo một số chuyên gia phân tích, việc hợp tác với các ngân hàng nước ngoài sẽ giúp các ngân hàng trong nước có thể chủ động hơn về vốn, nhờ có sự hỗ trợ của đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, đa số các mối hợp tác mới trong giai đoạn đầu nên sự hỗ trợ này chưa thể cụ thể hoá được nhiều trong ngắn hạn.


Về phía các nhà đầu tư, ông Trần Anh Quân, một nhà đầu tư từng có ý định “gom hàng” trên thị trường OTC cho biết, trước tình hình hiện nay, ông đã quyết định tạm dừng ý định mua vào để nghe ngóng thêm một thời gian. Theo ông Quân, trong bối cảnh thị trường chính đang đi xuống thì không nên vội vàng mua vào, vì cơ hội mua vẫn còn nhiều.

Trong khi người mua chần chừ thì bên bán vẫn tỏ ra ra khá “cứng” giá. 


Nhiều người không chịu hạ giá chào bán, cho dù thị trường chính thức đã giảm hơn 100 điểm trong gần 2 tuần qua. Đó thường là những người đã mua vào với giá cao khi thị trường đi lên, nên họ không chịu bán ra với giá thấp hơn giá đã mua.
 
Trong khi đó, một số người mới “nhập hàng” thời gian vừa qua chưa rơi vào cảnh bức xúc về tài chính, nên chưa vội phải hạ giá, bán tháo. Đó chính là lý do khiến thị trường OTC rơi vào cảnh “đìu hiu”.

Theo Chí Tín
Báo Đầu tư