Thứ hai - 20.05.2019

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

OTC
Chỉ chờ “room”
[03/09/2008 0:10:42]
Ảnh: Đức Thanh

Với ước tính giá trị vốn hoá trên thị trường OTC lên tới 6 tỷ USD, các động thái cần thiết đang được xúc tiến để vận hành thị trường này.

Một quan chức của Trung tâm Giao dịch Chứng khoán (TTGDCK) Hà Nội vừa cho phóng viên Báo Đầu tư biết, việc chuẩn bị cho hoạt động của Sàn Giao dịch chứng khoán chưa niêm yết đã hoàn tất. Điều duy nhất còn phải chờ đợi là văn bản quy định về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (room) cho công ty đại chúng chưa niêm yết.

Theo quan chức này, sở dĩ sàn giao dịch chứng khoán chưa niêm yết còn phải chờ là do phải xây dựng hệ thống phần mềm giao dịch phù hợp với “room” được quy định, để tránh phải có những thay đổi khi hệ thống đã đi vào hoạt động, dễ xảy ra những sai sót không đáng có.

Việc các công ty đăng ký làm công ty đại chúng, quản lý tập trung giao dịch OTC trên trung tâm giao dịch Chứng khoán Hà Nội, sẽ góp phần tạo tính thanh khoản cho thị trường. Ngoài ra, việc đưa vào quản lý giao dịch các công ty đại chúng chưa niêm yết cũng là một trong những giải pháp nâng cao tính minh bạch của thị trường chứng khoán, giảm rủi ro cho các nhà đầu tư, qua đó tạo “sức hút” cho công chúng tham gia tích cực vào thị trường.

Thực tế, trong thời gian gần đây, khi thị trường OTC chưa được giao dịch tập trung dưới sự điều hành của Nhà nước, thì nhiều công ty chứng khoán cũng đã đứng ra tổ chức thị trường này và đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Chẳng hạn, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã giới thiệu gói dịch vụ giao dịch trực tuyến chứng khoán chưa niêm yết (EzOTC). Theo FPTS, gói dịch vụ EzOTC cho phép kết nối với hệ thống đặt lệnh trực tuyến (EzTrade) và hệ thống quản lý sổ cổ đông (EzLink) của FPTS.

Do đó, các nhà đầu tư có đặt lệnh, tra cứu số dư tiền mặt và số chứng khoán trong tài khoản của họ, giống như tài khoản hiện đang giao dịch cổ phiếu niêm yết. Với gói dịch vụ này, nhà đầu đầu tư có thể giao dịch một số cổ phiếu ở thị trường phi tập trung (OTC) mà FPTS lựa chọn đưa vào giao dịch. Khi sàn Hà Nội cho phép những cổ phiếu chưa niêm yết được đưa vào giao dịch thông qua khớp lệnh, gói dịch vụ EzOTC sẽ giúp khách hàng kết nối giao dịch với sàn này.

Trong khi đó, từ giữa năm 2008, Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) cũng đã triển khai thử nghiệm nghiệp vụ mua bán chứng khoán chưa niêm yết (OTC). Khi giao dịch mua bán thành công, số dư chứng khoán sẽ được chuyển ngay vào tài khoản của người mua và sẵn sàng cho giao dịch tiếp theo.

Đối với cổ phiếu do ACBS đang quản lý sổ cổ đông, tiền bán chứng khoán sẽ lập tức chuyển vào tài khoản của người bán. Còn đối với cổ phiếu không do ACBS quản lý sổ cổ đông, có trong danh mục đầu tư của ACBS, tiền được chuyển ngay vào tài khoản của người bán, nhưng bị phong tỏa cho đến khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu cổ phiếu cho ACBS. Theo đại diện của ACBS, “đây cũng là bước chuẩn bị để đón đầu cơ hội và sẵn sàng kết nối với thị trường đăng ký giao dịch do TTGDCK Hà Nội dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian sắp tới”.

Theo một số nhà phân tích, thị trường giao dịch chứng khoán chưa niêm sau khi đi vào hoạt động, được hứa hẹn có quy mô và sức ảnh hưởng không thua kém gì 2 sàn giao dịch chính thức đang hoạt động, bởi số lượng các công ty đại chúng chưa niêm yết là rất lớn, trong khi việc tham gia của nhà đầu tư vào thị trường OTC thời gian qua cũng không kém phần tích cực so với sàn chính thức.

Hiện nay, Việt Nam đã có hơn 33.000 công ty được thành lập, cổ phần hóa và dự báo con số này sẽ còn tăng thêm 1.500 doanh nghiệp cổ phần hóa từ nay cho đến năm 2010. Tuy nhiên, cả Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM và TTGDCK Hà Nội đều mới chỉ có trên 100 doanh nghiệp niêm yết, số còn lại vẫn mua bán cổ phiếu một cách tự do ngoài sự quản lý.

Ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải (HSBC) đã từng đưa ra một con số ước tính giá trị vốn hóa trên thị trường OTC lên tới 5 đến 6 tỷ USD, lớn gấp đôi thị trường niêm yết. Như vậy với quy mô rất lớn, thị trường OTC sẽ là mảnh đất màu mỡ và là cơ hội đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư.
ĐT