Thứ tư - 18.07.2018

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

Bất động sản
Nhà đầu tư bất động sản ngồi... bất động!
[01/07/2008 7:19:05]
Sàn giao dịch BĐS thưa người

Giao dịch giảm đến 90% so với thời điểm diễn ra cơn sốt

Ngày 27-6-2008, Bộ Xây dựng và Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) đã tổ chức hội thảo “Hoàn thiện cơ chế chính sách và cải cách thủ tục hành chính đối với các dự án kinh doanh bất động sản” để tìm cách khắc phục cơn “địa chấn” vừa qua. Cùng với những khó khăn mà nhà đầu tư đang gặp phải, thị trường bất động sản đã giảm đến 60% so với thời điểm diễn ra cơn sốt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thị trường sẽ còn giảm giá đến cuối năm và chưa có dấu hiệu phục hồi...

THỊ TRƯỜNG SUY GIẢM MẠNH
Tổng giám đốc Công ty bất động sản H. than thở, công ty của ông chỉ thiếu tiền chứ không thiếu đất. Vào thời điểm diễn ra cơn sốt, Công ty H. đã gom vào gần trăm hécta đất ở Q7 và Q8 để làm một số dự án chung cư cao cấp. Tuy nhiên, trước tình trạng thị trường bất động sản đang suy giảm mạnh, các dự án của công ty này cũng phải “án binh bất động” vì thiếu vốn triển khai. Hiện tại, những căn hộ tại các khu vực từng “sốt” cao được chào bán khá thấp nhưng tính thanh khoản gần như đứng yên tại chỗ. Các công ty môi giới, sàn giao dịch bất động sản đã lâm vào tình trạng khủng hoảng nặng.
Ông Nguyễn Ngọc Tiên, Giám đốc dự án công ty Phúc Đức cho biết: Hoạt động môi giới không thể tách rời thị trường mà phải phụ thuộc nhiều vào yếu tố cung cầu. Thị trường phát triển, lượng cung cầu tăng thì nghề môi giới mới phát triển. Ngược lại, thị trường suy giảm thì nghề môi giới cũng giảm theo. Thực tế, lượng giao dịch bất động sản đã giảm khoảng 90% so với thời điểm xảy ra cơn sốt. Vì vậy, không ít trung tâm môi giới bất động sản phải đóng cửa vì giá đất nền dự án và căn hộ liên tục giảm. Điều này đồng nghĩa với việc các chủ dự án, nhà đầu tư rơi vào tình cảnh điêu đứng vì không kiếm đâu ra tiền để trả nợ ngân hàng hoặc tiếp tục triển khai các dự án.

Theo Công ty Vinaland, giá bất động sản tiếp tục giảm mạnh. Cụ thể, giá đất nền và căn hộ ở khu An Phú-An Khánh có giá từ 16,5 - 40 triệu đồng/m2 (tùy vị trí và diện tích) đã giảm thêm khoảng 2 triệu đồng/m2. Đất nền ở khu vực phường Bình Trưng Đông cũng đã giảm mạnh, còn 12-17 triệu đồng/m2. Đất nền ở phường Thảo Điền và Thạnh Mỹ Lợi cũng chẳng khá hơn khi giảm thêm 2 triệu đồng/m2, còn 25-30 triệu tùy vị trí. Đất nền tại Q9 thuộc các dự án Gia Hòa, Hưng Phú, Khang Điền, Nam Long - Kiến Á có giá từ 9,5 - 13,5 triệu đồng/m2, giảm thêm khoảng 2 triệu đồng/m2 so với tuần trước.
Nhân viên môi giới chỉ ngồi chơi

Đất tại Q7 cũng chịu ảnh hưởng chung của thị trường. Đất nền và căn hộ tại các dự án ADC, Phú Mỹ, Phú Mỹ - Vạn Phát Hưng, Him Lam Kênh Tẻ, Hoàng Anh Gia Lai, Sadeco ven sông, Tân Quy Đông có giá từ 14-30 triệu đồng/m2, giảm thêm từ 1-5 triệu/m2 so với tuần trước. Giá căn hộ và biệt thự tại Phú Mỹ Hưng cũng không bám trụ được lâu. Theo xu hướng chung của thị trường, các loại căn hộ tại nhóm dự án khu Cảnh Đồi, khu Hưng Gia - Hưng Phước, khu Nam Viên có giá từ 24-89 triệu đồng/m2, cũng đã giảm từ 1-10 triệu đồng/m2 so trước đó không lâu. Đất nền tại các dự án thuộc huyện Nhà Bè cũng trên đà giảm giá mạnh. Chỉ trong 1 tuần, giá đất tại các dự án: Cotec Phú Xuân, Phú Xuân- Vạn Phát Hưng, Phước Kiển GD 1, Tân An Huy, Thanh Nhật, Thái Sơn 1 và 2 có giá từ 7-30 triệu đồng/m2, giảm từ 6-20% so với trước. Tương tự, đất nền và căn hộ tại Q8, Q.Bình Tân và huyện Bình Chánh cũng giảm giá thê thảm mà vẫn khan hiếm người mua...

GẮNG GƯỢNG VƯỢT QUA
Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biết, thị trường bất động sản đang rơi vào tình trạng “ba dở dang và ba giảm”. Ba dở dang là đền bù dở dang, công trình dở dang, dự án dở dang. Ba giảm là giá giảm, sức mua giảm và giao dịch giảm. Chính vì vậy, các doanh nghiệp bất động sản trong nước cần đẩy mạnh liên doanh, liên kết để tồn tại, phát triển và không để các dự án tốt rơi vào tay các nhà đầu tư nước ngoài. Đây quả là giai đoạn khó khăn của nhiều doanh nghiệp bất động sản. Điển hình như Công ty B. được ngân hàng ký hợp đồng tài trợ cho các dự án đến khi hoàn thành. Nhưng bất ngờ, Ngân hàng thông báo đưa ra mức lãi suất mới khoảng 22%/năm khiến công ty này rơi vào tình thế rất khó khăn.

Dự án xây dựng khu chung cư Phú Lợi 2 của Sacomreal cũng gặp khó khăn về vốn nhưng công ty này đã linh động tung ra hình thức phát hành trái phiếu dự án. Mỗi trái phiếu có mệnh giá 500 triệu đồng, kỳ hạn 9 tháng, lãi suất 1,1%/tháng. Khách hàng mua trái phiếu dự án sẽ được quyền mua một căn hộ trong dự án đồng thời được chiết khấu 5% tổng giá trị căn hộ. Sau 10 ngày phát hành, Thạnh Mỹ Lợi 2 đã huy động được 50% tổng số vốn dự kiến của dự án là 80 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền huy động được sẽ dùng để đầu tư cho dự án.
Dự án  Sunrise City là một dự án có qui mô lớn tọa lạc tại khu đất 5ha, gần Phú Mỹ Hưng. Để có vốn triển khai dự án, chủ đầu tư cũng đã đưa ra phương án hợp tác đầu tư, chia sản phẩm. Hiện chủ đầu tư đã mời các công ty nước ngoài bỏ vốn xây dựng các chung cư  sau đó chia sản phẩm. Với cách này, chủ đầu tư vẫn có thể triển khai dự án mà không cần phải chạy vạy, xoay xở vốn. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có thể huy động vốn theo cách chia sản phẩm được. Chỉ những công ty có dự án tốt và có đủ uy tín mới có thể gắng gượng vượt qua, chiếm được lòng tin của khách hàng. Ngoài những khó khăn về vốn, các doanh nghiệp bất động sản còn phải đối diện với nạn thủ tục hành chính rườm rà, làm chậm tiến độ triển khai các dự án.

Trong buổi hội thảo, Vụ trưởng vụ pháp chế (Bộ Xây dựng) Chu Văn Chung đã cho biết sắp tới sẽ cải tiến, hủy bỏ một số thủ tục như: chấp thuận đề cương nhiệm vụ đồ án qui hoạch tỉ lệ 1/500; chấp thuận lập nhiệm vụ qui hoạch 1/500; thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án đầu tư trong nước; xác nhận ranh giới đất không bị tranh chấp, khiếu kiện; thỏa thuận của địa phương về địa điểm dự án; đồng thời nhập tám thủ tục (giới thiệu địa điểm dự án, thẩm định, thỏa thuận kiến trúc, thẩm định thiết kế cơ sở...) thành hai khâu để tránh gây phiền hà, mất thời gian cho chủ đầu tư. Như vậy, thủ tục triển khai dự án chỉ mất trung bình khoảng một năm, bằng 1/3 thời gian so với hiện nay.
VĂN THÂN - CATPHCM
Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

Trading in the foreign exchange marketsonmargin carries ahigh levelof risk, and may not be suitable for allindividuals.The highdegreeof leverage offered in the Forex markets can workagainst you aswellasfor you. Before deciding to trade in the foreign exchangemarketsyoushouldcarefully consider your investment objectives, your levelofexperience,andyour risk appetite. The possibility exists that youcouldsustain a loss ofsomeor all of your equity and therefore youshould not investmoney that you cannotaffordto lose. Only truediscretionary cash should be usedin trading. Youshould makeyourselfaware of all the risks associated withforeign exchangetrading andseekadvice from an independent financial advisor ifyou haveanyquestions orconcerns as to how a loss would affect your lifestyle.