Thứ tư - 18.07.2018

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

Bất động sản
Đất “Hà Nội mở rộng” đang xuống giá
[24/06/2008 12:35:09]
Đất “Hà Nội mở rộng” đang xuống giá "
Nhiều trung tâm môi giới bất động sản trước kia đông nghịt khách nay đã bớt phần “sôi động”.

Sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết về mở rộng Hà Nội thì giá nhà đất vẫn hạ từng ngày. Lúc này những người ”ôm” nhà đất ở đây như ngồi trên đống lửa, nhiều người hoang mang với tâm lý ”bán lúc này thì lỗ to, còn ôm tiếp thì chết”.

Nhà đất ở Hà Tây đang xuống giá mạnh. Đất phân lô, bán nền của các dự án giá đã rớt tới 20-30% so với đầu năm nay. Đất các khu đô thị mới như Văn Khê, Văn Phú ở Hà Đông hiện có giá 16-19 triệu đồng/m2, trong khi đó vào đầu năm giá ở đây là 20-22 triệu đồng/m2.

Giảm đến 30%

Giá căn hộ chung cư hiện đã giảm 15-20% so với đầu năm. Căn hộ tầng 5 ở Khu đô thị Văn Quán (TP Hà Đông), khu đô thị cao cấp nhất ở Hà Tây hiện có giá 13 triệu đồng/m2, trong khi đó cách đây nửa năm giá căn hộ đó là 16 triệu đồng/m2. Nhà chung cư ở Khu đô thị Văn Phú nằm cách đó không xa, giá hiện chỉ còn trên 10 triệu đồng/m2.

Sở dĩ đất dự án giảm mất giá hơn so với căn hộ, là do giá vật liệu xây dựng tăng, chi phí cho việc xây nhà bị đội lên nhiều so với trước đây, vì vậy người mua không còn mặn mà với việc cùng lúc phải bỏ tiền ra mua đất và xây nhà.

"Nhà đất ở Hà Tây giảm giá cũng giống như tình trạng chung của cả nước. Ở đây giá tiếp tục còn giảm ít nhất là cho đến hết năm nay", ông Nguyễn Văn Khương, ở Vạn Phúc, Hà Đông, một người buôn bán bất động sản nhận định.

Ông này cho biết cách đây một tháng, ông mới "thoát" khỏi một mảnh đất gần 100m2 ở khu Hà Trì, Hà Đông với giá bán 19 triệu đồng/m2, trong khi vào thời điểm này giá đất ở đó chỉ còn 18 triệu đồng/m2. Giờ thì ông Khương thở phào, vì đã cắt được lỗ: "Tôi "ôm" mảnh đó cả nửa năm, hy vọng càng gần ngày Hà Tây về Hà Nội thì đất càng lên giá, nhưng thực tế thì ngược lại. May mà bán được, nếu không bây giờ, chỉ sau một tháng đã mất ngót trăm triệu đồng".

Đất ở nhiều khu dự án tại Hà Tây không còn được nhiều trung tâm môi giới bất động sản “thét giá”. Ảnh: Thanh Huyền.

Nhà đất ở khu vực Hà Tây tiếp giáp Hà Nội, là nơi nhiều cặp vợ chồng trẻ ở Hà Nội đang nhắm tới. Ở đây tuy có xa trung tâm, nhưng bù lại giá hạ hơn. Tuy nhiên nhiều người đang trong trạng thái chờ giá hạ xuống nữa thì mới mua, nếu nhu cầu về nhà ở chưa cấp bách.

Dân đòi đền bù cao

Ở các vùng sáp nhập về Hà  Nội, nếu như đất tại các khu trung tâm, khu đô thị, dự án đang trên đà rớt giá và ít giao dịch, thì đất ở những vùng nông thôn, xa trung tâm lại gần như đóng băng.

Thông tin về Hà Nội mở rộng không mấy tác động đến những nơi này. Tâm lý của người dân khi bỗng chốc trở thành người của Thủ đô là mừng vui, dù cuộc sống hiện tại của phần lớn người dân ở đây vẫn gắn với ruộng đồng, cày cuốc.

Hỏi giá đất ở đây, hầu hết người dân sẽ không biết là bao nhiêu, vì không mấy khi  mua bán. Ông Nguyễn Văn Chính ở xã Tam Đồng, Mê Linh (Vĩnh Phúc), vùng cách ranh giới "Hà Nội cũ" trên 10km bộc bạch: "Bao nhiêu đời nay, dân chúng tôi sống bằng nghề nông. Nghe tin mình về Thủ đô, thì sướng. Nhưng hiện giờ thấy đất vẫn vậy. Có thể vài năm nữa đất của chúng tôi mới lên giá".  

Nhưng với nhiều nơi, đất dự án đang thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng cho nông dân thì câu chuyện lại khác. Đơn cử như ở xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) đang thực hiện đền bù cho một dự án lớn.

Ông Nguyễn Hoàng Tiến - cán bộ địa chính xã Mê Linh cho hay: "Một phần diện tích thì đã đền bù xong, nhưng ở phần còn lại, nhiều người dân yêu cầu phải được đền bù với giá cao hơn, vì đất ở đây thuộc về của Thủ đô rồi. Giải quyết yêu cầu của người dân là rất khó".         

Có nghị quyết mở rộng Thủ đô, giá vẫn giảm

Thị trường nhà đất của các khu vực dự kiến sáp nhập về Hà Nội trong mấy tháng gần đây diễn biến hết sức bất ngờ, trái ngược với dự đoán của các chuyên gia, nhà đầu tư, cũng như người mua.

Giá nhà đất ở đây nóng bỏng nhất vào cuối năm 2007 và đầu năm nay, khi tin đồn Hà Tây, Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã của huyện Lương Sơn (Hòa Bình) sẽ về Hà Nội rộ lên. Thời điểm này giá nhà đất vọt lên gần gấp đôi chỉ sau mấy tháng.

Giới đầu tư cho rằng, khi những nơi này chính thức về Hà Nội, thì giá nhà đất ở đây sẽ lên cao ngất, nên đổ xô vào mua, với tâm thế của nhà đầu tư đi trước đón đầu. Cùng với đó là những người có nhu cầu thực về nhà ở cũng từ Hà Nội đổ dồn về đây. Thị trường nóng nhất là những vùng gần "Hà Nội cũ".

Tuy nhiên vào tháng 3, khi thông tin Hà Tây, Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã của huyện Lương Sơn (Hòa Bình) sẽ về Hà Nội, không còn là tin đồn, thì giá nhà đất ở đây lại đảo chiều đi xuống. Đến khi Quốc hội thông qua nghị quyết về mở rộng Hà Nội cho đến thời điểm này thì giá nhà đất vẫn hạ từng ngày.

Lúc này những người "ôm" nhà đất ở đây như ngồi trên đống lửa, nhiều người hoang mang với tâm lý "bán lúc này thì lỗ to, còn ôm tiếp thì chết". Người đã mua nhà do có nhu cầu thật sự về nhà ở thì ngậm ngùi chịu mất món tiền lớn do mua trong cơn sốt.

Với thị trường nhà đất của Hà Nội mở rộng như trong thời gian vừa qua, thì tin đồn lại có "giá" hơn tin thật!

CAND

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

Trading in the foreign exchange marketsonmargin carries ahigh levelof risk, and may not be suitable for allindividuals.The highdegreeof leverage offered in the Forex markets can workagainst you aswellasfor you. Before deciding to trade in the foreign exchangemarketsyoushouldcarefully consider your investment objectives, your levelofexperience,andyour risk appetite. The possibility exists that youcouldsustain a loss ofsomeor all of your equity and therefore youshould not investmoney that you cannotaffordto lose. Only truediscretionary cash should be usedin trading. Youshould makeyourselfaware of all the risks associated withforeign exchangetrading andseekadvice from an independent financial advisor ifyou haveanyquestions orconcerns as to how a loss would affect your lifestyle.