Thứ ba - 21.05.2019

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

Tỷ giá
Đô la hoá - đôi điều cảnh báo!
[23/06/2008 20:42:30]
Đô la hoá - đôi điều cảnh báo!
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Đô la hoá - đôi điều cảnh báo!
Tình trạng đô la hóa đã tác động không nhỏ đến tình hình tiền tệ trong nước

Một trong những tiến bộ đáng ghi nhận về cân đối kinh tế vĩ mô của VN trong 5 năm qua là cán cân thanh toán tổng thể đã chuyển từ thâm hụt sang thặng dư, làm tăng dự trữ ngoại tệ, trên cơ sở đó làm tăng tính thanh khoản của quốc gia.

Đây là kết quả tích cực của lượng ngoại tệ vào VN, tăng mạnh từ các nguồn (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, vốn hỗ trợ phát triển chính thức, vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, kiều hối, chi tiêu của khách quốc tế đến nước ta...).

Bên cạnh tiến bộ nổi bật trên, về lĩnh vực kinh tế vĩ mô nói chung và lĩnh vực ngoại hối nói riêng, còn có hạn chế, bất cập không thể coi thường, cần cảnh báo, đó là tình trạng “đô la hóa” không những không giảm mà còn có dấu hiệu tăng và đã tác động không nhỏ đến việc ổn định tình hình tiền tệ của quốc gia.

Trên thị trường giao dịch, thanh toán của VN, ngoài VN đồng được sử dụng, còn sử dụng các đồng ngoại tệ khác, nhất là đồng đô la Mỹ. Điều đó đã làm cho tổng phương tiện thanh toán của VN rất khó lường. Khi lượng ngoại tệ vào nhiều thì tổng phương tiện thanh toán tăng lên gấp bội, hoặc nếu Ngân hàng Nhà nước đưa tiền ra để mua ngoại tệ như năm ngoái mà không thu tiền đồng về kịp, thì tiền sẽ nhiều hơn hàng, tạo áp lực cho lạm phát như đã xảy ra từ cuối năm ngoái đến giữa năm nay.

Việc cân đối tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước sẽ gặp khó khăn, tác động xấu đến việc điều hành chính sách tiền tệ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hai tỷ giá: một tỷ giá trên thị trường chính thức và một tỷ giá trên thị trường tự do. Tỷ giá trên thị trường tự do thường cao hơn so với tỷ giá trên thị trường chính thức; thường biến động rất nhanh, thậm chí đã gây ra cơn sốt đô la trong thời gian gần đây. Cơn sốt này đã gây thiệt hại cho một bộ phận dân cư, tác động xấu đến lòng tin của người dân đối với đồng tiền VN. Điều đáng nói là tình hình trên xảy ra trong điều kiện cán cân thanh toán tổng thể của VN vẫn có số dư. Cũng cần lưu ý, ngay ở các ngân hàng thương mại, tuy tỷ giá VND/USD niêm yết ở mức thấp nhưng giá thực tế bán ra lại cao hơn.

Tình trạng đô la hoá của VN do nhiều nguyên nhân, có nguyên nhân do một bộ phận dân cư đã quá sùng bái, thần tượng hoá đồng đô la Mỹ một cách thái quá; một số kẻ đã phao tin đồn nhảm về sự mất giá của đồng VN để đầu cơ trục lợi. Có nguyên nhân do việc kiểm tra giám sát của các cơ quan chức năng chưa tốt. Các cửa hàng thu đổi ngoại tệ do các ngân hàng thương mại sử dụng làm đại lý cho mình, chỉ được phép mua; số ngoại tệ mua được phải nộp về ngân hàng thương mại do mình làm đại lý, không có chức năng bán cho cá nhân, nhưng đã lợi dụng tình trạng thiếu kiểm tra giám sát, có một số đại lý đã lợi dụng để kinh doanh, thu lợi bất chính, gây tác động xấu. Ngân hàng Nhà nước chưa phối hợp chặt chẽ với các cơ quan khác để kiểm tra xử lý, để cho có một lượng đô la Mỹ không nhỏ trôi nổi trên thị trường.

Để giảm thiểu và tiến tới khắc phục tình trạng đô la hoá, cần có cơ chế thu hút số đô la trôi nổi trên thị trường; kiểm tra xử lý những cửa hàng làm đại lý thu đổi, nếu làm sai quy định thì cần xử phạt và thu hồi giấy phép hành nghề; việc điều hành tỷ giá cần linh hoạt, sát thực tế để vừa thu hút được ngoại tệ vào nước ta, vừa phục vụ cho mục tiêu số một là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an ninh xã hội, tăng trưởng bền vững.
 
Theo Nông Thôn Ngày Nay