Thứ hai - 20.05.2019

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

Tỷ giá
Lạm phát rung chuyển thế giới
[12/06/2008 15:12:53]
Lạm phát rung chuyển thế giới 
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Lạm phát rung chuyển thế giới

(CafeF) – Lạm phát đang gây ra rất nhiều căng thẳng và ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu.

Thứ 3 vừa rồi, thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm 7,7% và đóng cửa ở mức thấp nhất trong năm nay. Nguyên nhân chính gây ra mức hạ này là những biện pháp rút tiền mặt khỏi hệ thống tài chính của chính phủ để kiềm chế lạm phát.

Tại Mỹ, nhà đầu tư ồ ạt bán ra trái phiếu kho bạc một ngày sau khi chủ tịch của FED, ông Ben Bernanke cảnh báo giá dầu tăng nhanh như hiện nay sẽ liên tục khiến lạm phát tăng.

Giá trái phiếu kho bạc, loại trái phiếu có biến động mạnh nhất theo những quyết định của FED, đã hạ mạnh bởi nhà đầu tư ngày càng tin rằng Ngân hàng Trung ương sẽ phải tăng lãi suất vào mùa thu này để kiềm chế lạm phát.

Trong lúc đó, Ngân hàng Trung ương Canada khiến thị trường ngạc nhiên khi trì hoãn cắt giảm lãi suất. Nguyên nhân họ đưa ra là giá năng lượng tăng quá cao sẽ gây ra lạm phát, vì vậy lãi suất không thể hạ hơn được nữa. Ngân hàng Trung ương châu Âu đang cân nhắc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Những nước đang phát triển, vào thập niên 80 và 90 đã hết sức vất vả để giải quyết tình trạng lạm phát, rất dễ phải chịu nhiều ảnh hưởng. Đầu năm nay, nhiều nhà kinh tế học lo ngại rằng thách thức lớn nhất đối với nền kinh tế các nước này là tăng trưởng chậm lại. Tuy nhiên cho đến nay, vấn đề lớn nhất họ đang gặp phải là lạm phát.

Một năm trước đó, số liệu từ 24 nền kinh tế đang phát triển trong khảo sát của Bank of America cho thấy ¾ số nước này duy trì hoặc giữ được tỷ lệ lạm phát quanh mức mục tiêu. Cho đến nay, không nước nào làm được điều này. Tỷ lệ lạm phát nói chung tại những nước này đã quay trở về mức khá cao cuối năm 2002.

Tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc hiện nay là khoảng 8% so với một năm trước đó, đầu năm 2006, tỷ lệ này mới chỉ là 1%. Tại Ấn Độ, thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay đã sụt giảm 27% và trong hai phiên giao dịch gần nhất đã sụt giảm tới 4%. Tỷ lệ lạm phát ở Ấn Độ trong tháng 5 là 8%.

Biện pháp kiềm chế lạm phát thông thường là tăng tỷ lệ lãi suất. Tuy nhiên điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến tăng trưởng kinh tế và giá cổ phiếu. Thị trường các nước đang phát triển cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc giữ đồng tiền ổn định. Việc làm đó là hết sức cần thiết bởi nền kinh tế những nước đó phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu.

Kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu chững lại. Thứ 3 vừa rồi, Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng kinh tế và đầu tư ở nền kinh tế các nước mới nổi năm 2008 không mấy khả quan.

Giá năng lượng và thực phẩm tăng như vũ bão có tác động mạnh tới người dân nghèo các nước. Tuy nhiên còn nhiều tác động lạm phát đã diễn ra trước khi giá hàng hóa tăng cao.

Lượng vốn đầu tư ồ ạt đổ vào thị trường những nước đang phát triển dẫn đến bầu không khí đầu tư nóng và tỷ lệ dự trữ tăng cao. Nhu cầu nội địa và tín dụng tăng nhanh thắt chặt thị trường lao động.

Ngân hàng Trung ương trên toàn thế giới đang hết sức khó khăn. Nhiều ngân hàng đã tiến hành thực hiện những biện pháp táo bạo để thắt chặt chính sách tiền tệ, đồng thời kiềm chế tăng giá đối với các mặt hàng tiêu dùng như bột mỳ và xăng để kiềm chế lạm phát.

Nhà đầu tư tại Trung Quốc phản ứng tiêu cực đối với chính sách thắt chặt tín dụng của chính phủ nước này. Theo đó, chính phủ Trung Quốc thắt chặt hoạt động cho vay bằng việc yêu cầu ngân hàng phải nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lên 17,5% từ mức hiện nay là 16,5%.

Đây là lần tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc thứ 5 liên tiếp của Ngân hàng Trung ương nước này trong năm 2008. Một lý do khác khiến họ hết sức lo lắng là xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc vào Mỹ đang chững lại và một bản báo cáo mới nhất cho thấy tỷ lệ lạm phát tại Trung Quốc vẫn đứng ở mức cao.

Tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam hiện nay cũng đang ở mức đáng báo động. Tỷ lệ lạm phát ở Trung Quốc chưa cao đến mức đó song cũng đủ khiến nhà đầu tư vô cùng lo lắng.

Tình hình lạm phát tại các nước mới nổi cũng không kém phần căng thẳng, tỷ lệ lạm phát hầu hết đều đang ở mức hai con số. Cụ thể đó là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi, Ấn Độ, Indonexia, và Philippin. Trong tuần qua, Nga, Philippin và Indonexia đều đã tiến hành tăng tỷ lệ lãi suất, tuy nhiên động thái mới này chưa đủ để trấn an nhà đầu tư.

Ngay cả khi tỷ lệ lãi suất đã tăng, nhiều chính phủ, đặc biệt tại châu Á vẫn duy trì những chính sách tăng trưởng kinh tế. Lý do cho điều này là tỷ lệ lãi suất chủ chốt của họ trên thực tế thấp hơn tỷ lệ lạm phát, vì thế nhà đầu tư có xu hướng vay tiền nhiều hơn gửi tiền tiết kiệm.
Theo Ngọc Diệp

Theo WSJ

CafeF