Thứ hai - 20.05.2019

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

Bất động sản
Địa ốc giảm giá tới 60%
[09/06/2008 11:35:31]
Địa ốc giảm giá tới 60% 
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Địa ốc giảm giá tới 60%

Tuột dốc và rớt giá đều, có nhiều nơi giảm hơn 60% nhưng giao dịch bất động sản thành công hiện hầu như rất ít.

Giá 17 triệu đồng mỗi m2, dự án New Sai Gon, quận 7, giảm mạnh đến 60% so với lúc sốt đất. Thị trường bất động sản đang giảm sâu được các chuyên gia dự báo sẽ kéo dài ít nhất từ nay đến hết năm.

Giá nhà đất tiếp tục chao đảo và xuống dốc mạnh, dự án căn hộ kẹt vốn giãn tiến độ, sàn giao dịch ế ẩm là tình trạng chung đang diễn ra của thị trường địa ốc TP HCM.

Căn hộ Him Lam Nam Khánh hồi tháng 5 vẫn được rao bán 14 triệu đồng mỗi m2 thì nay chỉ còn 12 triệu đồng. Dự án này trong đợt sốt đất năm ngoái đã từng có giá 25-28 triệu đồng mỗi m2, tức hạ giá hơn 60%.

Cũng sụt giảm vào đầu tháng 6, dự án Thái Sơn 1, huyện Nhà Bè, trung tuần tháng 5 vẫn còn giá 12-13 triệu đồng mỗi m2, nay đã hạ xuống còn 9 triệu đồng. Trước Tết Nguyên đán, trên thị trường tự do, dự án này được bán với giá 25-28 triệu đồng mỗi m2.

Thậm chí các dự án căn hộ cao cấp cũng rớt giá mạnh trên thị trường tự do. Đơn cử dự án Hùng Vương Plaza, quận 5, vài tháng trước vẫn còn giá 2.500 USD mỗi m2 thì nay thị trường tự do chỉ còn 1.800.

Tình hình này cũng xảy ra với dự án căn hộ cao cấp Estela tại quận 2, đang trong giai đoạn huy động vốn đợt đầu. Thời kỳ thị trường còn nóng, các căn hộ này đã được "cò" hét giá 2.000-4.000 USD mỗi m2 tùy vị trí. Nay Estela tụt xuống mức giá 1.800-2.200 USD mỗi m2 đối với loại căn hộ rộng 98-188 m2.

Một dự án đang thi công trên địa bàn TP HCM.

Thống kê của Công ty địa ốc Phúc Đức, các vụ mua bán thành công hiện tại chỉ bằng 10% so với trước đây. Trong khi đó, tại sàn địa ốc ACBR chi nhánh Nguyễn Đình Chiểu, mảng đất dự án chỉ chiếm 15-20% trên tổng số giao dịch thành công khá thấp của nhiều tháng gần đây.

Không những thế, nhiều nhà đầu tư thất vọng về sự ổn định của thị trường này hay các khách hàng đang ôm "đất hơi" (dự án chưa triển khai, còn vướng thủ tục pháp lý) không gánh xuể mức lãi suất ngân hàng quá cao, cũng buông xuôi bán tháo.

Đơn cử nhiều nhà đầu tư đang ôm căn hộ Adonis 2 tại khu Nam Sài Gòn của Công ty bất động sản Vạn Thịnh Hưng, tìm cách đòi lại khoản tiền đã góp vốn hoặc sang tay nóng, sẵn sàng bỏ luôn hàng trăm triệu đồng gọi là khoản tiền quyền mua căn hộ.

Nhiều dự án sắp hoàn thành đang phải đối mặt với cơn lốc giảm giá trên thị trường tự do.

Nhận định về sự ngày càng sa sút của thị trường địa ốc Sài Gòn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM Lê Hoàng Châu cho rằng, trước tình hình bất ổn kinh tế, doanh nghiệp nhà đất phải chấp nhận thực tế sắp tới sẽ còn nhiều đợt thoái trào nữa.

Song ông Châu cho rằng, thị trường vẫn còn nhiều ngã rẽ khả thi cho dòng sản phẩm nhà có giá trung bình, diện tích nhỏ, tiện ích vừa phải để phục vụ nhu cầu ở thực sự của cư dân đô thị. Bởi lẽ, theo ông Châu, nhu cầu nhà ở tại TP HCM vẫn nóng nhất so với cả nước, vấn đề là nguồn vốn rót vào thị trường này đang bị nghẽn lại.

Đối với các mảng dự án, ông Châu khẳng định, những đợt điều chỉnh sắp tới sẽ đưa bất động sản về giá trị hợp lý hơn, nhưng không thể mất đi giá trị đích thực của mỗi sản phẩm.

Giám đốc Công ty địa ốc Phúc Đức, ông Lâm Văn Chúc nhận định rằng, với đà suy giảm chạm ngưỡng 60% mặt bằng giá chung, thị trường địa ốc đang liên tục xuống dốc. Theo ông Chúc, chính sách vĩ mô chưa phù hợp có thể làm tê liệt cả thị trường tiềm năng, sau này 2-3 năm cũng khó mà vực dậy nổi.

"Kiềm chế lạm phát là cần thiết, nhưng đừng kìm hãm thị trường bằng các chính sách thắt chặt tiền tệ một cách máy móc cũng như dùng hệ thống luật chồng chéo để trói ngành bất động sản. Chính phủ nên lắng nghe các đề xuất của doanh nghiệp", ông Chúc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, với thái độ lạc quan hơn, Tổng giám đốc sàn giao dịch ACBR Phạm Văn Hải nhận định, mảng đất dự án sẽ chỉ rớt giá thêm trong vòng 6 tháng tới rồi sẽ ngừng lại.

Ông Hải cũng dự báo rằng, có khả năng từ nay đến cuối năm thị trường nhà đất sẽ trở về đúng giá trị thực của sản phẩm và giao dịch sẽ trở lại nhịp điệu bình thường, thoát khỏi cơn trầm lắng như hiện nay.

"Chậm nhất là đầu năm 2009, bất động sản sẽ có những tiến triển khả quan hơn vì mặt bằng giá lúc đó sẽ tích cực cân đối cung cầu trên thị trường", ông Hải nhận định.

VnE