Thứ hai - 20.05.2019

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

Tỷ giá
Phân tích thị trường tiền tệ ngày 16/05/2008
[16/05/2008 20:42:02]

Trực tuyến trên trang www.adwin.com.vn

USD. Theo tính toán của các chuyên gia, sau cuộc khủng hoảng trên thị trường tín dụng và thị trường bất động sản hồi tháng 8 năm ngóai, giá trị đồng USD đã suy giảm khá nặng nề trên thị trường và nhìn vào những biểu hiện “khỏe khoắn” gần đây của đầu tàu kinh tế Mỹ, khá nhiều người đã nghĩ rằng đã đến lúc Mỹ được hưởng những thuận lợi từ sự xuống dốc của đồng Đôla Mỹ. Thế nhưng những thông tin nóng hổi mới được công bố hôm qua khiến kỳ vọng của khá nhiều nhà đầu tư đổ vỡ và do đó lực hỗ trợ cho đồng USD trong thời gian tới có khả năng giảm sút. Sản lượng công nghiệp tháng 4 Mỹ giảm 0.7%, họat động ngành chế tạo – khu vực vốn được kỳ vọng sẽ tăng trưởng rất khá khi đồng USD trở nên yếu đi - cũng không thóat khỏi xu hướng suy thóai khi chỉ giảm chỉ còn 3.2 so với mức 0.6 của tháng trước. Sự yếu thế của đồng USD không thể đem lại sức mạnh cho các nhà sản xuất khi cơn bão lạm phát vẫn đang “quậy phá” trên diện rộng. Thêm vào đó, số trợ cấp thất nghiệp tính đến đầu tháng 5 vẫn tiếp tục ở mức cao và chỉ số giá nhà do NAHB khảo sát tháng 5 đã giảm đến mức 19 – mức mà thị trường buộc lòng phải gọi là một biểu hiện đầy “xấu hổ” của thị trường nhà đất là minh chứng cho thấy đầu tàu kinh tế này vẫn đang và sẽ phải tiếp tục đấu tranh khá chật vật mới mong thực sự lấy lại được mãi lực tăng trưởng như cũ. Chỉ có một tia sáng khá yếu ớt nhen nhóm hy vọng của những người đang nắm giữ các tài sản định danh bằng đồng USD khi sức mua các lọai chứng khoán Mỹ tăng 80.4 tỷ trong tháng 4, cho thấy tính thanh khỏan trên thị trường Mỹ sau những liều thuốc của FED đã được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, những phát biểu mới đây của ngài Bernanke – Chủ tịch FED cũng đề cập đến khả năng cơ quan này sẽ tiếp tục ủng hộ cho việc cung ứng các khỏan vay cho các công ty và định chế tài chính nhằm phục hồi lại niềm tin và động lực kinh doanh cho thị trường tài chính.

“Các công ty đang ngày càng khó khăn hơn. Giải pháp thông minh cho họ hiện nay là tìm đến những cơ hội mới thông qua các khỏan tài trợ từ ngân hàng và sự phục hồi của họ sẽ là bàn đạp cho sự hồi phục của nền kinh tế.” (trích phát biểu của ngài Bernanke trong cuộc hội nghị về Quản trị rủi ro ngân hàng tại Chicago)

Hôm nay sẽ có thông tin quan trọng về số nhà mới khởi công, số giấy phép xây dựng được cấp trong tháng 4 và chỉ số niềm tin tiêu dùng do ĐH Michigan khảo sát. Trong bối cảnh kinh tế bất ổn như hiện nay, những số liệu này được dự đoán không mấy khả quan, do đó khả năng đồng USD sẽ trượt giá.

EUR. Thông tin tổng sản phẩm quốc nội - GDP của Pháp, Đức và cả khu vực Eurozone đều cho thấy sự tăng lên đáng kể, cao hơn so với dự báo trước đó  của thị trường đã khiến đồng EUR tăng nhanh chạm mức 1.5546 vào đầu giờ chiều hôm qua. Điều này tiếp tục củng bố chính sách thắt chặt tiền tệ hiện nay của ECB nhưng sự quan tâm của thị trường đã bất ngờ bị tổn thương bởi lời cảnh báo của ngài Jean-Claude Trichet rằng: “sẽ khó có thể thấy được điều tương tự như thế trong các tháng sắp tới”. Vì thế đến cuối ngày tỉ giá EUR/USD đã sụt giảm nhanh chóng xuống mức 1.5458, giảm 8 điểm so với mức mở cửa đầu ngày.

Hôm nay, cán cân thương mại Châu Âu sẽ được công bố. Dự báo Eurozone sẽ đạt được mức thặng dư cao hơn nhiều so với tháng trước bởi nền kinh tế khu vực Eurozone đang tiếp tục đà tăng trưởng mạnh đặc biệt là Đức, nền kinh tế lớn nhất của khu vực. Điều này có thể giúp đồng EUR có thêm cơ hội phục hồi trở lại so với đồng USD. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang chờ đợi những chứng cứ rõ ràng hơn về nền kinh tế này sẽ được công bố trong thời gian tới để có được chiến lược đầu tư phù hợp. Thật vậy, từ đầu tháng đến nay có nhiều thông tin kinh tế quan trọng có vai trò trợ lực cho đồng EUR như sự kiên quyết trong chính sách thắt chặt lãi suất của ECB tại mức 4%, tình hình tăng trưởng kinh tế khả quan của các nước thuộc Châu Âu. Nhưng đáp lại, chỉ số tiêu dùng của Đức và khu vực Eurzone lại cho thấy một sự giảm sút đáng kể và cả những lời bình luận của ngài Trichet về mức tăng trưởng như đã nói trên. Do đó, từ đầu tuần cho đến hôm qua, biến động tỉ giá EUR/USD không tương xứng với những dự kiện kinh tế được công bố. Điều này khiến cho các nhà đầu tư khá bối rối trong quyết định đầu tư của mình.

Tỉ giá EUR/USD lúc 11h là: 1.5487

Mua vào           :  1.5440

Mục tiêu           :  1.5490

Dừng lỗ            :  1.5350


Nguồn tham khảo; SCB