Thứ sáu - 24.05.2019

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

Bất động sản
Địa ốc gặp hạn thời lạm phát
[16/05/2008 16:15:29]
Địa ốc gặp hạn thời lạm phát
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Địa ốc gặp hạn thời lạm phát
Dự án Kumho từng thông báo tăng 32 triệu USD vốn đầu tư để đẩy nhanh tiến độ công trình. Ảnh: Hồng Phúc.

Vật liệu xây dựng tăng giá liên tục, khát xi măng, nhà đầu tư lướt sóng đòi lại tiền, lãi suất cao, khó vay... đã khiến nhiều doanh nghiệp địa ốc điêu đứng trước những đợt thoái trào của thị trường.

Đồng tâm trạng với nhiều doanh nghiệp bất động sản, vừa lo sốt vó vì nhà đất không bán được hàng và sụt giảm, vừa chống chọi với tình hình vật liệu xây dựng leo thang, Phó tổng Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bình Chánh, ông Mai Hữu Tài than: "Xi măng xuất xưởng có giá cố định, sản lượng bình thường song nhà phân phối lại tăng giá, khan hàng làm tôi đau đầu gần 2 tháng qua".

Tình trạng công ty của ông Tài thường xuyên gặp phải là: Mặc dù xi măng đã tăng giá 30-50% nhưng các đơn vị phân phối loại vật liệu này chỉ chịu bán hàng với mức giá chênh lệch 8.000-10.000 đồng mỗi bao, vì phải gom nhiều nơi mới có hàng. Trong lúc dự án đang cần triển khai, công ty đành chấp nhận mức giá mới gần trăm nghìn đồng mỗi bao xi măng để lo cho xong chuyện.

Theo ước tính của ông Tài, suất đầu tư căn hộ trung bình hiện nay không còn giá 5-6 triệu đồng mỗi m2 sàn mà phải tăng lên 8 triệu đồng. Riêng căn hộ trung bình khá trở lên, chi phí xây dựng sẽ tăng từ 9-10 triệu đồng mỗi m2 lên thành 11-12 triệu đồng.

Ông lo rằng nếu tình hình giá vật liệu xây dựng bất ổn cứ kéo dài, các dự án nhà ở sẽ đồng loạt bị chậm tiến độ hoặc dừng lại. "Nước lên thì thuyền lên, nhưng khổ nỗi xi măng tăng chóng mặt mà giá nhà đã cam kết trước với khách, đành cắn răng chịu thiệt", ông nói.

Bên cạnh cơn sốt giá và khan hiếm xi măng là những đề nghị bức bách đòi rút vốn ngay lập tức của khách hàng. Nhà đầu tư lướt sóng đã ôm nhiều căn hộ cao cấp sẵn sàng chịu "phạt", thậm chí bỏ đi một khoản tiền cọc, miễn là được hoàn vốn.

Nhiều khách hàng ôm căn hộ BMC Hưng Long, quận 7, đã đề nghị Công ty vật liệu xây dựng và xây lắp thương mại BMC cho trả nhà, lấy lại tiền vì không kham nổi những đợt huy động vốn tiếp theo. Một nhà đầu tư tiết lộ, thời kỳ thị trường nóng sốt, quyền mua căn hộ BMC có lúc lên đến 500 triệu đồng, song hiện nay chỉ còn 100 triệu đồng mà rao bán mãi không ai đếm xỉa.

"Lãi suất ngân hàng tôi phải chịu hiện nay là 1,9%, nếu cứ ôm căn hộ hoài thì sẽ trắng tay trong nay mai nên mới xin trả nhà", một nhà đầu tư khác bộc bạch.

Trong khi đó, đại diện Công ty BMC từ chối đáp ứng. Chủ đầu tư này cho rằng, mọi giao dịch căn cứ theo hợp đồng và nếu có thông cảm, doanh nghiệp cũng chỉ chấp thuận cho khách hàng gia hạn thêm một thời gian hoặc chậm góp vốn đợt tiếp theo.

Đối với những dự án đang gặp phải trục trặc về pháp lý, khách hàng đề nghị trả nhà và hoàn lại tiền càng gay gắt hơn. Dự án Adonis của Công ty bất động sản Vạn Thịnh Hưng, lộ tẩy bán khống tầng 16-18 nhưng các khách hàng từ tầng 1-15 cũng kiên quyết đòi lại tiền. Bị nhà đầu tư dừng huy động vốn theo dây chuyền cũng là nỗi lo của nhiều dự án đang ở giai đoạn tiền khởi công.

Công trình cao ốc văn phòng trên đường Hàm Nghi, quận 1, TP HCM. Ảnh: Hồng Phúc.

Thậm chí, có chủ đầu tư lo xa trước diễn biến phức tạp của thị trường đã chọn phương án an toàn bằng cách án binh bất động.

Dự án Blue Diamond hồi cuối tháng 11 năm ngoái, trong một giờ đồng hồ 180 căn hộ rao bán đã có chủ giữ chỗ trước trên mạng, song hiện nay chủ đầu tư vẫn chưa đả động gì đến việc xây dựng công trình.

Phó chủ tịch HĐQT Công ty Vạn Phát Hưng, ông Trần Văn Thành nói với VnExpress: "Dự án Blue Diamond đã sẵn sàng mọi giấy tờ pháp lý, có thể khởi công bất cứ lúc nào, song thời điểm hiện nay chưa thích hợp".

Theo ông Thành, trong khi thị trường địa ốc đóng băng và vật liệu xây dựng tăng vùn vụt, cách tốt nhất là rà soát lại kế hoạch triển khai dự án cũng như suất đầu tư, không nên vội vã tiến hành.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM, ông Lê Hoàng Châu nhận định: "Lạm phát đã kéo theo nhiều bất ổn cho tất cả ngành nghề và đời sống người dân, trong đó có doanh nghiệp địa ốc và khách hàng".

Cho rằng khó khăn hiện nay không đơn giản là một sớm một chiều, mà có thể kéo dài, ông Châu e ngại thị trường nhà đất theo đó cũng khó hồi phục trong 1-2 năm nữa. Vì thế, chuyên gia này đưa ra giải pháp đề nghị doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư và khách hàng nên ngồi lại với nhau, thỏa thuận trên tinh thần hiểu biết và thông cảm, đôi bên cùng tiến cùng lùi.

Theo đó, doanh nghiệp phải tự thân vận động bằng cách tìm kiếm đối tác liên doanh để tạo sức mạnh tập thể hoặc tranh thủ liên kết với các ngân hàng để có hậu thuẫn vững chắc về tài chính. Từ đó, doanh nghiệp có cơ sở chia sẻ gánh nặng với khách hàng bằng cách: hoãn hoặc gia hạn thêm thời gian huy động vốn, giảm mức thu tiền từ 15% xuống còn 10% hay cho phép khách hàng trả lại căn hộ với một tỷ lệ phạt hợp lý hơn...

Tuy nhiên, theo ông Châu, người mua căn hộ giá gốc có thể thương lượng với doanh nghiệp để cải thiện tình hình. Còn nhà đầu tư lướt sóng đã mua nhà với những mức chênh lệch quá lớn sẽ chẳng giải quyết được vấn đề, vì lượng căn hộ họ ôm vào quá lớn, mức thua lỗ theo đó cũng nhiều hơn.

Dự báo của chuyên gia này, thị trường địa ốc chỉ còn trông chờ vào những quyết sách điều chỉnh sửa đổi nhiều luật liên quan đến bất động sản, mới mong đứng vững trong giai đoạn khó khăn sắp tới.

VnExpress