Thứ hai - 20.05.2019

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

Chứng khoán
Tăng lãi suất cơ bản lên 9%
[06/11/2010 12:06:36]

Sáng nay 5.11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành quyết định tăng lãi suất cơ bản tiền đồng thêm 1%, lên mức 9%, có hiệu lực từ thời điểm ban hành (ngày 5.11).

Đồng thời, NHNN cũng quyết định nâng một số mức lãi suất chủ chốt tiền đồng thêm 1%: lãi suất tái cấp vốn của NHNN đối với các tổ chức tín dụng tăng lên 9%/năm; lãi suất tái chiết khấu của NHNN đối với các tổ chức tín dụng lên 7%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng tăng lên 9%/năm.

Như vậy, lãi suất cơ bản và một loạt lãi suất chủ chốt với tiền đồng đã chính thức được điều chỉnh sau gần một năm giữ ổn định. Quyết định của NHNN là một trong những bước đi đầu tiên trong cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ là thắt chặt tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô những tháng cuối năm; đồng thời giảm áp lực lên tỷ giá.

Chủ tịch ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Lê Đức Thúy cho rằng, lãi suất cơ bản không còn là công cụ có ý nghĩa chi phối lãi suất, bởi Thường trực Chính phủ đã cho phép các ngân hàng thương mại được thỏa thuận về lãi suất (cả với huy động và cho vay). Tuy nhiên, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cho vay qua đêm… vẫn là công cụ thị trường mở quan trọng của NHNN để tác động lên lãi suất thị trường nhằm thực hiện các mục tiêu về chính sách tiền tệ.

SGTT