Thứ hai - 20.05.2019

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

Bất động sản
Bất động sản đứt đà tăng giá!
[03/07/2009 9:39:40]
Bất động sản đứt đà tăng giá! "
Bất động sản TPHCM đà tăng giá chấm dứt

(LĐ) - Trong nửa đầu tháng 6.2009, trên thị trường bất động sản TPHCM ngoại trừ phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp tương đối bình lặng, phần còn lại đều tăng giá mạnh. Cuối tháng 6 đầu tháng 7, đà tăng giá đã chấm dứt.

Ghi nhận thị trường cho thấy, sức cầu yếu làm mất đà tăng giá. Mặc dù vậy, giá nhà đất vẫn đang đứng ở mức rất cao, gần đạt đến giá đỉnh của cơn sốt cuối năm 2007.

Từ hơn 1 tuần nay, giá đất dự án ở 2 khu vực trọng điểm khu đô thị mới Nam Sài Gòn và Đông Sài Gòn đã hoàn toàn đứng lại sau 1 tháng liên tục tăng mạnh. Tại khu đô thị mới Nam Sài Gòn, giá nền đất trong các dự án hàng top đứng ở mức cao ngất ngưởng, chỉ thua giá đỉnh của cơn sốt cuối năm 2007 đầu năm 2008 một ít.

Dự án Him Lam - Nguyễn Thị Thập (quận 7), các nền có ký hiệu K, Q đều nằm trong mức 82 -85 triệu đồng/m2. Mức giá này chỉ thấp hơn giá đỉnh điểm của cơn sốt giá nhà đất năm 2007 khoảng 5-10%.

Đối với các dự án ở khu Đông Sài Gòn, đặc biệt là lân cận dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm nếu so với khu Nam Sài Gòn thì đã bị tụt một khoảng cách khá xa. Giá chào bán nền nhà phố, mặt tiền đường song hành xa lộ Hà Nội trong dự án An Phú - An Khánh là 50 triệu đồng/m2. Những lô đất không có vị trí tốt được chào bán từ dưới 30 đến 40 triệu đồng/m2.

Sau đợt tăng giá trong tháng 6, tính bình quân giá nền đất trong các dự án hạng top ở Nam Sài Gòn tăng 100%, những dự án chỉ để ở cũng có mức tăng 30%.

Giá đất được đẩy lên quá cao trong một thời gian ngắn đã phần nào tác động đến sức mua của thị trường. Ghi nhận tại các trung tâm môi giới giao dịch đất dự án lớn trên 2 khu vực trọng điểm, trong 1 tuần qua hầu như không có các vụ giao dịch đối với các nền nhà, biệt thự thuộc loại giá đỉnh.

Theo giới phân tích thị trường, sự kỳ vọng vào một làn sóng chuyển đổi kênh đầu tư từ CK sang BĐS đã kích hoạt một đợt tăng giá mạnh và nhanh bất chấp sức cầu của thị trường. Trên thực tế thị trường, dường như chẳng có làn sóng chuyển đổi kênh đầu tư nào cả, nguồn cung dồi dào nhưng sức cầu vẫn thấp.

Anh Bùi Tất Thắng - Phó TGĐ Sacomreal - cho rằng: "Diễn biến của thị trường gần như là theo kịch bản của cơn sốt nhà đất cuối năm 2007. CK tăng điểm thì sau đó không lâu sốt nhà đất. Phần đông các NĐT lướt sóng BĐS có tâm lý CK lên thì BĐS cũng sẽ lên, nên tăng giá đón đầu".

Cũng theo anh Thắng: "Sau bài học bong bóng giá nhà đất năm 2007, những người tỉnh táo sẽ không bỏ vốn vào thị trường BĐS trong thời điểm hiện nay".

TGĐ Cty Nhà Việt Nam Trần Văn Thành nhận định: "Cho dù giá đất có biểu hiện tăng mạnh, nhưng không có khả năng lập lại cơn sốt năm 2007 bởi chưa hội đủ các điều kiện. Hơn nữa, tiền lệ bong bóng giá nhà đất là một bài học không thể quên với giới đầu tư BĐS".

LD