Thứ hai - 20.05.2019

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

OTC
UPCoM vẫn trầm lắng
[27/06/2009 6:56:33]
UPCoM vẫn trầm lắng
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
UPCoM vẫn trầm lắng
CTCK SME đã đưa CP giao dịch trên UPCoM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Trải qua 3 phiên giao dịch, thị trường UPCoM vẫn chưa tạo ra sức hút nhiều đối với nhà đầu tư, dù theo các chuyên gia, tiềm năng về sức giao dịch của thị trường này rất lớn.

Thờ ơ

Khác với ngày đầu giao dịch, UPCoM trong 2 phiên vừa qua trở nên trầm lắng. Từ cột mốc 100 điểm khi mở cửa thị trường, qua 3 phiên giao dịch chỉ số UPCoM-Index đóng cửa cuối ngày hôm qua còn 87,89 điểm, giảm thêm 5,82 điểm so với phiên trước. Tổng cộng có gần 325.000 cổ phiếu (CP) được giao dịch thành công với tổng giá trị đạt 4,95 tỉ đồng.

Có 2 mã CP không có giao dịch hôm qua là Công ty CP dược - thiết bị y tế Đà Nẵng (DDN) và Công ty CP Cafico Việt Nam (CFC). Những CP còn lại đa số đều giảm về giá sàn khi kết thúc phiên giao dịch. Trong khi đó, tuy không có con số thống kê chính thức nhưng ước tính giao dịch của CP một ngân hàng lớn trên thị trường OTC bình quân lên đến khoảng 20 tỉ đồng/ngày. Con số tương đối này cho thấy mức độ giao dịch khá thấp ở UPCoM.

Chị Lan - một nhà đầu tư (NĐT) tại sàn BVSC chi nhánh TP.HCM - cho biết các CP trên UPCoM không thuộc tầm ngắm của chị nên chị chỉ theo dõi chứ chưa có ý định tham gia. "Ai cũng biết trên thị trường OTC từ trước đến giờ, CP ngành ngân hàng là có tính thanh khoản cao nhất nên tôi có nắm giữ. Chứ các CP mình ít biết đến thì dù có lên sàn UPCoM cũng không thấy hấp dẫn lắm", chị Lan nói. Chị Hoa - một NĐT cũng tại sàn này- cho rằng chị không thích giao dịch qua UPCoM vì "phải đợi đến ngày thứ 4 mới có tiền hoặc CP. Thà giao dịch qua OTC nhanh hơn".

Một số NĐT cho rằng chỉ khi tính thanh khoản trên sàn UPCoM cao hơn họ mới tham gia. "Phải có nhiều hàng hóa hơn nữa, ít nhất là ngang với sàn niêm yết TP.HCM hay Hà Nội thì NĐT mới có nhiều lựa chọn để tham gia. Chứ lèo tèo vài CP thế này thì có miễn phí giao dịch tôi cũng không thích", chị Hoa nói.

Chờ tương lai

 
Để khuyến khích NĐT tham gia UPCoM, một số CTCK đã giảm phí giao dịch như CTCK Gia Quyền giảm 50% trong 3 tháng (còn 0,15%/giao dịch), CTCK Âu Việt chỉ thu 0,1%/giao dịch, CTCK ACB thu phí 0,2%/giao dịch,...
 

Ưu điểm của sàn UPCoM không thể phủ nhận là tính tập trung, minh bạch và an toàn hơn so với thị trường OTC hiện nay. Các NĐT sẽ giảm thiểu được rủi ro rất nhiều khi giao dịch trên UPCoM. Ông Hoàng Thạch Lân - Phó giám đốc Công ty chứng khoán (CTCK) SME chi nhánh TP.HCM - cho rằng khi đưa CP lên UPCoM, doanh nghiệp (DN) sẽ tăng tính thanh khoản, tạo cơ hội cho NĐT giao dịch bất cứ khi nào. Đồng thời việc tham gia sàn UPCoM sẽ giúp cho DN có cơ hội quảng bá thương hiệu, thu hút được sự quan tâm của NĐT nhiều hơn, nhất là các DN vừa và nhỏ. "Khi các CTCK đều tham gia vào giao dịch trên UPCoM thì tất yếu tính thanh khoản của thị trường phải tăng nhiều hơn so với OTC. Nếu so với những rủi ro mang tính hệ thống vừa qua trên OTC thì NĐT sẽ thấy UPCoM là điều cần thiết", ông Hoàng Thạch Lân nói. Thế nhưng, điều các NĐT cũng như CTCK trông chờ hiện nay chính là hàng hóa trên UPCoM khi nào mới phong phú hơn.

Theo lộ trình niêm yết trên sàn UPCoM do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành thì đến hết năm 2009, tất cả công ty cổ phần đại chúng còn lại đều phải đưa vào giao dịch trên thị trường này. Theo ông Trương Duy Khiêm - Giám đốc chi nhánh Lê Ngô Cát CTCK ACB - khi đó, lượng giao dịch trên thị trường UPCoM có thể sẽ là một con số khổng lồ, lớn hơn cả hai sàn niêm yết TP.HCM và Hà Nội hiện nay.

"Với gần 1.000 công ty đại chúng đã đăng ký với UBCKNN hiện nay thì đã hơn gấp đôi số lượng DN trên hai sàn niêm yết chính thức. Trong số đó cũng không ít những DN có vốn lớn như ngành ngân hàng, bảo hiểm, các công ty viễn thông,... Khi đó giao dịch sẽ sôi động và tạo thành một kênh huy động vốn quan trọng cho DN. Quan trọng là

hệ thống quản lý, giao dịch của cơ quan nhà nước phải đảm bảo chạy kịp với khối lượng này", ông Trương Duy Khiêm nói.

TNO