Thứ hai - 20.05.2019

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

OTC
Cổ phiếu OTC ào ào tăng giá
[10/06/2009 5:15:36]

Chỉ trong vòng một tuần, giá nhiều cổ phiếu trên thị trường tự do đã tăng gấp rưỡi theo diễn biến trên thị trường niêm yết. Cổ phiếu ngân hàng đang dẫn đầu về độ nóng nhờ tính thanh khoản nổi trội.

Tại sàn OTC của Công ty Chứng khoán Phố Wall, cổ phiếu MB của Ngân hàng Quân đội hôm nay được khớp với giá 35.500-35.700 đồng, tăng tới 52% so với một tuần trước. Vào hôm 2/6, giá cổ phiếu này là 23.400 đồng, rồi sau đó liên tiếp tăng. Bên nắm giữ MB tỏ ra kỳ vọng vào thị trường, khi một số lệnh bán được đưa giá tới gần 40.000 đồng cho mỗi cổ phiếu.

Với mã EIB của Eximbank, giá dao động khá mạnh. Tại sàn Phố Wall, giá chốt ở mức 22.500 đồng, nhưng tại một vài nơi khác lên tới 28.500 đồng. Dư bán đặt giá khá cao, có lệnh lên tới 33.000 đồng. Trước đây một tuần, giá EIB mới xoay quanh 20.000 đồng. Một vài cổ phiếu ngân hàng khác cũng tăng giá mạnh, trong đó ABBank tiến thêm 44%, lên mức 18.000 đồng, EAB của Ngân hàng Đông Á cũng tăng 22,7%, giao dịch ở mức 28.100 đồng, VPBank cũng nhích lên gần 20%.

Trong khi đó, giao dịch của cổ phiếu Vietcombank kém sôi động hơn, tại thời điểm ngân hàng này chuẩn bị niêm yết. Giá giao dịch vẫn một tuần qua vẫn giữ nguyên ở mức trên dưới 45.000 đồng. Cổ phiếu của Techcombank và VIBBank cũng giữ khá ổn định quanh các ngưỡng lần lượt 37.000 đồng và 16.000 đồng.

Không có đà tăng mạnh với vài chục phần trăm như nhóm cổ phiếu ngân hàng, mặt bằng giá cổ phiếu OTC cũng đang nhích lên, nhờ tác động từ thị trường niêm yết. DIC - cổ phiếu của Tổng công ty Đầu tư phát triển xây dựng tăng 14%, lên 46.500 đồng, trong khi mã COTC cùng ngành của Coteccons cũng tiến thêm 2% giá trị, lên 89.000 đồng. Cổ phiếu của Công ty cao su Phước Hòa và Hóa dược phẩm Mekophar lần lượt nhích nhẹ lên 36.500 đồng và 69.000 đồng.

Một chuyên viên môi giới cho biết, thị trường OTC những ngày gần đây tăng nhiệt do hiệu ứng từ thị trường niêm yết. Riêng với nhóm cổ phiếu ngân hàng, tác động thể hiện rõ nét hơn nhờ thông tin hai ngân hàng lớn là Vietcombank và Vietinbank chuẩn bị niêm yết.

"Giới đầu tư kỳ vọng sau khi 2 mã này lên sàn, mặt bằng giá và thanh khoản của cổ phiếu ngân hàng tăng theo", chuyên viên này nhận định. Bản thân cổ phiếu Vietcombank và Vietinbank không có dịch chuyển, song những cổ phiếu cùng ngành có thanh khoản cao nhất như MB hay EIB được hưởng lợi. Trên các sàn OTC, giao dịch lớn nhất vẫn thuộc về 2 mã này. Đây cũng là những mã thuận lợi nhất cho hoạt động lướt sóng.

Mặt khác, giới đầu tư cũng kỳ vọng vào các gói kích cầu được thực hiện với hàng chục nghìn tỷ đồng, được đưa vào nền kinh tế thông qua các ngân hàng. Nhờ hiệu ứng từ các gói kích cầu, lợi nhuận của hệ thống ngân hàng được cải thiện đáng kể trong nửa đầu năm nay. Phần lớn báo cáo kinh doanh của các nhà băng trong những tháng đầu năm cho thấy kết quả có lãi, những đơn vị lớn nhất có lãi vài nghìn tỷ đồng. Điều này càng tăng sự hào hứng của nhà đầu tư vào cổ phiếu ngành này.

Ngọc Châu - vne