Thứ ba - 21.05.2019

..:: Giá vàng Online


..:: Bảng giá HOSE

Biểu đồ HOSE

..:: Bảng giá HaSTC

Biểu đồ HASTC

..:: Tỷ giá Online Mở rộng


Tiêu điểm


Bảng giá HOSE Mở rộng


Bảng giá HaSTC Mở rộng


Quảng cáo


..:: Thống kê

Bất động sản
Nhà đất dưới một tỷ đồng tăng nhiệt
[03/05/2009 6:09:24]
Nhà đất dưới một tỷ đồng tăng nhiệt
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Nhà đất dưới một tỷ đồng tăng nhiệt
Nhu cầu mua nhà giá rẻ để ở trong dân còn rất nhiều.

Trái ngược với sự nguội lạnh của bất động sản cao cấp, căn hộ, nền đất giá thấp (dưới một tỷ đồng) ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai đang được giao dịch sôi động. Dự báo nhà giá thấp còn nóng lâu dài.

Xếp hàng mua đất giá thấp

Nếu trước đây chỉ có phân khúc căn hộ cao cấp mới có cảnh hàng ngàn khách hàng chen lấn xếp hàng mua thì nay cảnh tượng này phần nào lại tái diễn ở phân khúc nền đất, căn hộ có giá dưới một tỷ đồng.

Mới đây nhất, ngày 26/4, Công ty cổ phần Bất động sản Đất Xanh tổ chức bán 400 nền đất của khu đô thị Hoàng Gia (Bình Dương) thì đã có gần 1.000 khách hàng chen nhau bốc thăm quyền mua.

Trước đó, những người có thu nhập trung bình cũng săn tìm mua căn hộ chung cư Lê Thành (quận Bình Tân, TPHCM) khi chủ đầu tư này giao nhà và công bố bán ra loại căn hộ có diện tích 50-81 m2, giá bán dưới 10 triệu đồng/m2.

Xa hơn một chút, trong tháng 2, những căn nhà phố và nền đất giá dưới một tỷ đồng ở Đồng Nai do sàn giao dịch bất động sản Tín Nghĩa phân phối cũng hút một lượng lớn khách hàng tham gia mua.

Theo phân tích của các công ty nghiên cứu thị trường bất động sản như Sacomreal, VietRees... thì hiện nay phân khúc bất động sản giá thấp ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An lên ngôi vì đang có một sự chuyển hướng về mua nhà ở và đầu tư của khách hàng quá lớn.

Giá rẻ, vị trí đẹp làm thị trường chuyển động

Phân tích vì sao việc phân phối nền đất ở khu đô thị Hoàng Gia lên cơn sốt như trên, ông Lương Trí Thìn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Đất Xanh, cho biết vì giá bán quá rẻ mà vị trí dự án lại đẹp. Một nền đất 150 m2 trong khu đô thị này giá bán có 275 triệu đồng, còn nền biệt thự 300 m2 giá chỉ có 550 triệu đồng.

Dự án có pháp lý hoàn chỉnh, vị trí đẹp, hạ tầng giao thông kết nối với TPHCM... nên dù mua để ở hay đầu tư, khách hàng đều nắm chắc có lợi trong tương lai.

“Trong đầu tư hiện nay, cái gì chắc chắn sinh lợi thì dòng tiền sẽ đổ vào. Vì thế, không chỉ dự án Hoàng Gia mà dự án nào đạt các tiêu chí nêu trên đều sẽ thành công khi chào bán” - ông Thìn phân tích.

Còn ở góc độ nhà môi giới, ông Nguyễn Nguyên Thái, Phó Giám đốc CBRE Việt Nam, cho biết từ đầu năm đến nay, giao dịch nhà đất giá thấp sôi động một phần vì thị trường bớt người đầu cơ. Quan sát thị trường thì hầu hết dự án nền đất, căn hộ bán ra hiện nay ở dạng sơ cấp mua bán giữa chủ đầu tư với khách hàng, đã bớt người đầu tư mua đi bán lại.

Giải thích về sức nóng của phân khúc này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho rằng nguyên nhân là do sản phẩm có giá bán vừa túi tiền của người có thu nhập trung bình. Số lượng người có nhu cầu mua nhà ở giá rẻ quá lớn nên sản phẩm bất động sản có giá dưới một tỷ đồng bán chạy là đương nhiên.

Mặt khác, gần đây ở một số khu vực như Thủ Thiêm..., người dân được nhận tiền đền bù nhiều và lại cần một chỗ ở ổn định ngay nên đã tham gia mua, tạo ra sức cầu cho phân khúc thị trường này.
 

Nhà giá thấp còn nóng lâu dài

Dự báo nhà ở năm 2009 - 2010 của Công ty Nghiên cứu thị trường bất động sản VietRees cho thấy phân khúc nhà ở giá thấp sẽ tiếp tục nóng. Vì hiện tại mới có một số ít doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư vào nhà giá thấp nên lượng cung sản phẩm ra thị trường dưới dạng này còn khiêm tốn.

Thực tế cho thấy lúc này mới chỉ có một vài doanh nghiệp như công ty bất động sản Nam Long, Đất Lành... có sản phẩm căn hộ giá trung bình đưa ra bán chứ hầu hết doanh nghiệp vẫn còn mê triển khai dự án căn hộ cao cấp.

Tuy nhiên, trước động thái nhiều doanh nghiệp tham gia vào mảng nhà giá thấp, ông Lê Hoàng Châu nhận định đó là tín hiệu mới giúp thị trường nhà đất phát triển ổn định. Và ở góc độ đầu tàu, hiệp hội cũng đang cổ vũ, khuyến khích các doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư vào mảng nhà ở này.

Theo Bùi Nhơn
Pháp luật TPHCM